Cách nhận biết kim cương thật nhanh và đơn giản nhất!

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt là đối với những món đồ trang sức đắt tiền như kim cương. Chính vì vậy, có rất nhiều khách hàng sẽ thắc mắc làm thế nào để phân biệt được đâu là trang sức kim cương thật hay giả nhằm tránh mua phải hàng giả.

Nhằm giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc trên, Ngọc Châu Âu xin chia sẻ tới quý khách hàng 2 cách phân biệt kim cương thật- giả rất đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách 1: Trước tiên, để có thể phân biệt kim cương giả hay thật chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. 

Độ lấp lánh: Nhìn xuyên qua mặt bàn, kim cương thật sẽ có độ lấp lánh hơn các chất giả kim cương. Nhìn vào Kim cương thật sẽ thấy một khối nát vụn lấp lánh ở giữa viên kim cương rõ rệt, kim cương giả gần như không có hoặc có nhưng tụ vào tim đáy.

kim cương
Kim cương thật luôn có độ sáng bóng, lấp lánh

Tính dẫn nhiệt: Kim Cương có tính dẫn nhiệt cao hơn bất kỳ loại đá nào, nên trong cùng một môi trường nhiệt độ, khi sờ vào ta sẽ có cảm giác kim cương mát lạnh hơn, nên áp viên đá lên môi, má hoặc những phần nào nhạy cảm của mặt để dễ kiểm tra. Khi hà hơi thổi vào kim cương thật, viên đá sẽ sáng lại (bay hơi) rất nhanh, còn kim cương giả sẽ sáng chậm lại.

Ánh sáng: Kim cương thật có chiết xuất ánh sáng cao vì thế nó có độ sáng rất trong, kim cương giả có ánh sáng chiết xuất ánh sáng thấp , vì vậy sẽ có màu trắng đục như có một lớp khói mỏng trên bề mặt.

Đường cắt: Khi đặt viên kim cương ngang tầm nhìn và nhìn ngang hai bên hoặc nhìn từ viền ta sẽ thấy rõ rệt. Kim cương giả sẽ có hai hoặc ba đường cắt ngang bên trong rất mờ.

Nước: Nhỏ một chút nước lên trên bề mặt viên đá, ở kim cương thật quả cầu nước sẽ lan ra rất chậm còn kim cương giả thì quả cầu nước sẽ lan ra rất nhanh.

Ma sát: Mài nhẹ qua giấy nhám, kim cương giả sẽ bị mờ đi, ngược lại kim cương thật thì không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cách này được khuyến cáo là không nên lạm dụng.

Cách 2. Bạn có thể quan sát, phân biệt bằng kính lúp 

Kim cương rất cứng (10 Mohs), nhờ đó mà có độ bóng rất cao. Khi kiểm tra giác cắt có vẻ mỏng hơn thực tế, nguyên nhân là do kim cương có độ chiết xuất cao, những chất giả không có cảm quan thu ngắn tời mức độ rõ rệt như thế.

Khi quan sát qua kính lúp, đường tiếp giáp (đường viền) giữa hai giác cắt kim cương thật sắc sảo, sắc cạnh, kim cương giả có các đường tiếp giáp mờ, không sắc cạnh, bị cong hay bo tròn.

nhận biết kim cương thật
Quan sát kim cương bằng kính lúp

Trên đây là vài kinh nghiệm để giúp nhận biết kim cương thật, giả bằng mắt thường hay thiết bị đơn giản. Ngày nay, với khoa học hiện đại , người ta đã chế tạo ra được máy thử kim cương rất tiện ích. Tuy nhiên, việc dùng việc dùng phương pháp đơn giản hay thiết bị hiện đại để kiểm tra kim cương đều phải chú ý đến điều kiện để việc nhận định được tốt nhất.

Một điểm lưu ý nữa là bạn có thể kiểm tra kim cương thật giả chỉ trong 2 phút .

Kiểm tra bằng đọc chữ.
Nếu viên kim cương của bạn không bị đính trên món trang sức nào, hãy đặt nó lên 1 tờ báo. Nếu bạn có thể đọc xuyên qua và những chữ cái tuy bị xiên do hiệu ứng ánh sáng nhưng vẫn rõ nét, thì đó là kim cương giả. Kim cương thật có những cấu trúc phức tạp mà không dễ dàng để cho ánh sáng truyền qua hoàn toàn. Nó sẽ khiến cho ảnh truyền đi bị mờ hơn.

Kiểm tra bằng giấy nhám.
Kim cương là chất cứng nhất mà chúng ta biết tới. Sẽ là không thể khi cố gắng làm trầy kim cương thiên nhiên. Hãy kiểm tra bằng cách lấy giấy nhám chà nhẹ lên bề mặt. Nếu kim cương bị trầy, thì nó là giả.

Kiểm tra độ chói sáng.
Xem cẩn thận viên kim cương từ trên xuống, và từ mặt bên. Hãy so sánh khả năng độ bóng và sự phản chiến ánh sáng.

Nếu bạn nhìn từ mặt bên có nhiều điểm khác với khi nhìn từ trên xuống, đó có thể là kim cương giả. Vì kim cương giả chỉ được cắt, mài, đánh bóng… sao cho nhìn từ trên xuống nó giống hệt kim cương thật, còn ở mặt bên sẽ rất ít được chú trọng hơn.

Tạp chí trang sức hi vọng,  với những cách kiểm tra đơn giản như trên sẽ giúp bạn nhanh chóng phân biệt được đâu là kim cương thật, đâu là kim cương giả.

Vàng Trắng, Vàng Tây, Vàng Ta Là Gì?

Trong thời buổi cạnh tranh ngày nay, nếu bạn đang có nhu cầu mua trang sức bằng vàng thì việc tìm hiểu kỹ các thông tin cơ bản về vàng là rất cần thiết không chỉ cho bạn mà còn giúp người thân trong gia đình xác định được rõ vàng trắng, vàng tây hay vàng ta như thế nào. đã đúc kết được một số kinh nghiệm cơ bản dưới đây nhằm giúp mọi người phân biệt Vàng Trắng,Vàng Tây, Vàng Ta đơn giản như sau :

Vàng trắng là gì ?

Vàng trắng được tạo ra từ việc nung chảy những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp đến cùng với vàng, sau khi kết tinh sẽ thu được một hợp kim có màu trắng. Nói một cách khác dễ hiểu Vàng Trắng là tập hợp của những nguyên tố kim loại không phải là một đơn chất có trong bảng tuần hoàn.

vang trang

Vàng Trắng 

Thành phần chủ yếu của Vàng Trắng bao gồm các kim loại quý hiếm như Niken, Pladi, Platin, …

Như vậy có thể nói Vàng Trắng có giá trị tương ứng với tỉ lệ vàng có trong nó cũng tương tự như Vàng Tây.

Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng vói đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, gẫy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

Hiện nay tại Việt Nam Vàng trắng được sử dụng phổ biến nhất ở 2 loại : Vàng trắng 14k và Vàng trắng 18k.

Vàng tây là gì?

Vàng tây được hiểu nôm na là được dùng cho tất cả các quốc gia khác nhau, Vàng tây là tập hợp các kim loại có “màu” và vàng lại với nhau.

Vàng Tây được quy định theo số tuổi ( % hàm lượng vàng ).

Giá trị vàng Tây tương đối hợp lý và dễ mua vì giá thành không quá cao

Vàng Tây có các loại như : 9k, 10k, 14k, 18k, 21k, 22k, 24k

vang tay

Vàng Tây

Vàng ta là gì ?

Vàng ta là loại vàng sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam đó chính là Vàng 18k và Vàng 24k. Đây là 2 loại vàng được quốc tế chứng nhận theo đúng quy ước.

Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm nhất, nhưng khá mềm nên nữ trang làm bằng vàng 24K không được đa dạng vì khó gắn đá quý và đánh bóng. Vì thế hầu như Vàng 24k không thể nào đồ trang sức mà phải sử dụng Vàng 22k trở xuống.

Vàng 18K có hàm lượng 75% vàng hay còn gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

vang ta

Nghệ thuật mài cắt giác kim cương

“Bạn có biết rằng gần 80% viên kim cương thô đã đi qua nhiều bàn tay khác nhau trong thành phố Antwerp, Bỉ? Trong số tất cả những viên kim cương thô trên thế giới thì 92% trong số chúng sẽ được mài cắt giác tại Surat, Ấn Độ.

Điều này có nghĩa là bất kỳ viên kim cương nào bạn mua trên thị trường, có nhiều khả năng đã đi vòng quanh thế giới trước khi nó đến tay bạn!”

2016-De-Beers-rough-diamonds

Cắt giác kim cương là quá trình lấy một viên kim cương thô và thay đổi nó thành một viên đá quý có hình dáng và đẹp. Quá trình này phải được thực hiện bởi một chuyên gia với kiến thức chuyên môn, thiết bị và công cụ cho công việc kể từ khi mỗi quyết định đưa ra sẽ ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận.

Diamond-Cut
Viên kim cương đầu tiên được mài cắt giác vào năm 1375 tại Nuremberg, Đức và dẫn tới sự phát triển của ngành công nghiệp mài cắt giác kim cương trên toàn thế giới. Sự phát triển chính đầu tiên của cách thức mài cắt giác kim cương là “Point Cut” trong nửa sau của thế kỷ 14. “Point Cut” là cách cắt giác theo hình dạng tự nhiên của một tinh thể kim cương thô, loại bỏ một số mảnh kim cương thô trong quá trình cắt để trở thành viên kim cương bát diện hoàn thiện.

Công nghiệp mài cắt kim cương và kinh doanh kim cương tập trung ở một số thành phố trên thế giới. Antwerp, Tel Aviv, Dubai và New York là nơi tập trung hoạt động kinh doanh kim cương lớn nhất thế giới. Những viên kim cương thô thường được mài cắt và đánh bóng tại Surat, Ấn Độ và Quảng Châu, Thâm Quyến, Trung Quốc.

surat-cutting-diamond
Diamond polishing factory in India’s diamond hub, Surat. Photograph: SRK Exports

Những cân nhắc chính yếu mà người cắt có thể tính đến khi lập kế hoạch cắt kim cương: Đầu tiên là sự lựa chọn đầu tiên để thực hiện là tự quyết định hình dạng (Tròn, hình bầu dục, quả lê,..); Thứ hai là tỷ lệ và chất lượng giác cắt (nghĩa là đối xứng và đánh bóng) được lên kế hoạch bằng mô phỏng máy tính. Viên kim cương lý tưởng sau khi được cắt là một viên đá quý thể hiện sự cân bằng về phản chiếu ánh sáng bên trong, có sự phản xạ ánh sáng hoàn hảo và tạo ra viên đá quý có “lửa” đầy màu sắc.

GIA-CUT-4C
GIA diamond cutting

Trong bài này, bạn sẽ thấy nghệ thuật cắt giác từ viên kim cương thô trở thành viên kim cương hoàn hảo, chiếu lung linh.

Viên kim cương được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng thô. Trong các hình dạng tinh thể ban đầu nó nó trông rất bình thường, không có sự lấp lánh như thường thấy trong các cửa hàng trưng bày sản phẩm trang sức kim cương . Ánh lửa và sự rực rỡ của viên kim cương chỉ được lột tả sau quá trình cắt và đánh bóng.

Graff is famous for 132.55 carats fancy yellow diamonds
Graff is famous for 132.55 carats fancy yellow diamonds

Quy trình cắt và đánh bóng một viên kim cương về cơ bản bao gồm các bước như sau:

1.Phân loại kim cương thô

Viên kim cương thô  được đánh giá về màu sắc, trọng lượng, hình dạng và độ tinh khiết nhằm xác định chất lượng tiềm năng của nó trước khi cắt và đánh bóng

Rough diamond sorting
Rough diamond sorting. Photo: fediamonds

2.Tạo lập bản đồ 3D của viên kim cương và thiết kế sơ đồ cắt (Rough Diamond Planning & Marking)

Công nghệ mới sử dụng một máy quét laser cho phép thấy được nhiều hơn các đặc điểm của viên kim cương. Hình dạng hình học bên ngoài của viên kim cương thô sau đó có thể được chuyển đổi thành một mô hình 3D chính xác. Sau nữa, các tạp chất có thể được đánh dấu sau khi tạo ra các cửa sổ trên kim cương thô.

rough-diamond

magnus-digital-diamond-planning-machine

Scanning-instruments

Sử dụng máy quét laser để tạo lập bản đồ 3D của viên kim cương

Thiết kế sơ đồ cắt viên kim cương: Đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình chế tác. Trong công đoạn này, người ta phải quyết định hình dạng của viên kim cương cuối cùng sẽ được chế tác và ước tính trọng lượng tiềm năng của nó. Mỗi viên kim cương là hoàn toàn duy nhất và do đó phải được nghiên cứu một cách chi tiết để xác định hình dạng hoàn chỉnh mà vẫn giữ được trọng lượng nhiều nhất có thể.

rough-diamond-was-analyzed
Photo by Pedro Padua, © GIA

Khi hình dạng cuối cùng đã được xác định, viên kim cương sẽ được đánh dấu bằng mực hoặc tia laser để chỉ rõ viên kim cương sẽ được cưa hoặc chia tách đến đâu.

diamond-marking-cleaving

Cleaving-or-sawing-rough-diamond

 3. Cưa hoặc chẻ viên kim cương (Diamond Cleaving or sawing)

Việc chẻ hoặc cưa viên kim cương thành 2 phần là một quá trình đơn giản. Trong mỗi viên kim cương có các mặt phát triển khác nhau và do đó một viên kim cương đã được đánh dấu có thể chẻ hoặc cưa. Nếu vạch dấu chạy dọc song song với mặt chẻ (hay còn gọi là mặt phân tách tinh thể) thì viên kim cương đó sẽ được chẻ. Chẻ là một việc làm đơn giản với một chiếc đục và cái búa. Nếu vạch dấu vuông góc hoặc ngược với mặt chẻ thì viên kim cương phải được cưa.

Việc cưa kim cương gần đây có rất nhiều tiến bộ với nhiều kỹ thuật công nghệ được sử dụng. Trước đây, việc cưa viên kim cương thành nhiều mảnh được thực hiện với máy cưa và đĩa mài kiểu cơ khí. Hiện nay máy cưa Laser là công nghệ mới nhất được sử dụng. Tiện lợi nhất của hệ thống này là rất nhanh và chính xác.

diamond-cutting-wheel

diamond-cut-wheel

Cưa viên kim cương kiểu cơ khí

 DIAMOND-CUTTING-IN-LASER

Hệ thống cắt kim cương bằng laser

diamond-cut-in-half-1diamond-cut-in-half-2

Khi quá trình chẻ/cưa viên kim cương kết thúc, các phần của viên kim cương sẽ được gửi lại bộ phận thiết kế để kiểm tra lại và sau đó chuyển đến công đoạn tiếp theo.

4. Bo tròn (Diamond Bruting)

Bo tròn là quá trình mà hai viên kim cương được đặt vào trục quay ngược hướng nhau, sau đó được vận hành để chà xát với nhau và bo tròn mỗi viên kim cương trước khi mài và đánh bóng các mặt giác.

cutting-bruting

 5. Mài và đánh bóng kim cương (Diamond Polishing)

Công việc này được thực hiện với việc sử dụng một đĩa gang quay tròn theo phương ngang gọi là Scaife. Scaife có một bề mặt được phết bột kim cương và dầu bôi trơn. Viên kim cương được kẹp trên một thanh dop có thể được điều chỉnh được ở những góc cố định và được hạ thấp trên mặt đĩa. Góc của viên kim cương cần phải được thay đổi cho mỗi một mặt giác. Giai đoạn mài và đánh bóng đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất là tạo mặt định vị. Bước này sẽ đặt nền tảng và thiết lập những đối xứng cơ bản của viên kim cương. Trong giai đoạn tạo mặt định vị, 17 hay 18 mặt giác đầu tiên được tạo ra, bao gồm mặt vương miện, chóp nón, 8 mặt giác vương miện chính và 8 mặt giác nón chính.

Quá trình mài và đánh bóng 40 mặt giác cuối cùng của một viên kim cương sau khi hình khối đã được tạo lập. Quá trình này, chuyên môn gọi là sự đánh bóng rực rỡ các mặt giác cuối cùng. Đó là bước sẽ xác định bao nhiêu ánh sáng và ánh lửa hiện trên một viên kim cương. Những sai lệch nhỏ trong đối xứng và tỷ lệ có thể tạo ra sự khác biệt giữa một viên kim cương đẹp lộng lẫy và một viên kim cương ít sống động hoặc thậm chí một số bị mờ nhạt.

Khi một viên kim cương được cắt và đánh bóng, khuyết tật bề mặt tế vi có thể được tạo ra do các đĩa đánh bóng cào xước những vết nhỏ trên bề mặt kim cương. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các khiếm khuyết này có thể phá vỡ ánh sáng phản chiếu các tia sáng đi vào và thoát ra khỏi kim cương.

Diamond-polishing-1Diamond-Polishing-2

Có hai tiêu chí đánh giá viên kim cương căn cứ vào kỹ thuật đánh bóng (Polish) và tính đối xứng (Symmetry) và được phân thành các thứ hạng: EX; VG; G;

looking-at-the-diamond-make

a-rough-diamond-next-to-a-polished-diamond

Những điều thú vị ít người biết về vàng

 Những cơn mưa vàng trút xuống địa cầu trong suốt 200 triệu năm giúp phủ lên bề mặt trái đất khối lượng kim loại quý khổng lồ.

Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 1
Gần như toàn bộ vàng trên trái đất có nguồn gốc từ không gian. Những cơn mưa vàng trút xuống địa cầu từ 4 tỷ năm trước giúp trái đất có nhiều kim loại quý. Mưa vàng kéo dài trong suốt 200 triệu năm do thiên thạch va chạm với bề mặt địa cầu. Các chuyên gia của Discovery ước tính vàng trên địa cầu có thể phủ kín toàn bộ bề mặt đất liền của trái đất ở độ sâu từ 50 cm tới 3,6 m.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 2
75% lượng vàng mà con người đang sở hữu được khai thác từ năm 1910 trở lại đây. Trong suốt nhiều thiên niên kỷ trước đó, người ta chỉ tìm ra 25% tổng số vàng hiện có. Nhân loại bắt đầu phát hiện ra vàng và sử dụng nó từ năm 5000 trước Công nguyên.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

Thỏi vàng lớn nhất thế giới nặng 250 kg đang được lưu giữ tại bảo tàng Toi Gold ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, nơi khách tham quan được phép chạm vào nó.

Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 3
Lượng vàng hiện nay chỉ như phần nổi của tảng băng chìm. Các nhà khoa học ước tính, 80% lượng vàng trên trái đất vẫn chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, vàng có khả năng nằm rất sâu dưới mặt đất nên con người không thể khai thác chúng trong tương lai gần.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 4
Lượng thép người ta khai thác trong một giờ tương đương lượng vàng mà cả nhân loại đào bới trong suốt lịch sử. Tổng lượng vàng con người hiện có chỉ đủ lấp đầy 3 bể bơi theo kích thước tiêu chuẩn của Olympic.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 5
Trong thời Trung Cổ ở châu Âu, người ta thường dùng vàng để chữa bệnh. Người ta tán nhỏ vàng với ngọc lục bảo để uống vì tin nó chữa được bệnh dịch hạch. Chúng hoàn toàn vô dụng nhưng ngay cả trong trường hợp hỗn hợp này hữu ích, rất ít người có đủ tiềm lực tài chính để sử dụng nó.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 6
Với một ounce vàng, người ta có thể dát mỏng nó thành một sợi dây dài 80 km. Do vàng là chất dẫn điện hoàn hảo nên nó được dùng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Trong quá khứ, người ta còn dùng vàng dát mỏng làm chỉ thêu trong những tấm thảm sang trọng hoặc may áo cho các bậc đế vương ở Trung Quốc.

Cận cảnh những kho vàng lớn nhất hành tinh

Vàng trong kho chứa của các quốc gia được tính theo đơn vị hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tấn, với trị giá mỗi tấn khoảng 51 triệu USD, tương đương hơn 1.000 tỷ VND.

Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 7
Trong quá khứ, người ta sử dụng vàng thật để chế tác huy chương vàng tặng cho các vận động viên vô địch. Tuy nhiên từ năm 1912, Ủy ban Olympic đã ngừng sử dụng vàng 24K để làm huy chương. Huy chương vàng ngày nay chỉ có khoảng 6 g vàng.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 8
Ngoài vai trò làm vật trang sức hay tô điểm cho trang phục, vàng còn hiện diện trong kính và mũ trùm đầu của các phi hành gia. Nó hữu ích trong việc phản xạ tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời, giúp mũ phi hành gia không bị tăng nhiệt.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 9
Ấn Độ là quốc gia sử dụng vàng nhiều nhất thế giới. Tại quốc gia này, người ta coi vàng là biểu tượng của sự giàu có và địa vị. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ thờ cúng hoặc các loại đồ thời. Vàng Ấn Độ có độ tinh khiết là 22K.
Nhung dieu thu vi it nguoi biet ve vang hinh anh 10

Trong thế kỷ XVI ở Ecuador, bộ lạc Jivoro hành quyết tù nhân bằng cách đổ vàng nóng chảy vào cổ họng. Người La Mã cũng từng dùng phương pháp này để hành quyết tù nhân.

Trang sức đá màu và hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản

 với vô số màu sắc, chủng loại, chất lượng khác nhau nên để lựa chọn được một viên  hay một món trang sức gắn  ưng ý không phải là điều đơn giản.
Sau đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo trước khi mua:

Nhan tim nhieu mau phukienlamdep 1336073864 Trang sức đá màu và hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản

I.

a) Xác định mục đích của việc mua

Bạn nên xác định rõ mục đích của việc mua hàng: mua cho mình đeo hay làm quà tặng. Nếu là hàng để đeo thì sẽ đơn giản hơn vì điều đó tuỳ thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn. Nhưng nếu là hàng làm quà tặng thì các tiêu chí lựa chọn sẽ phải thay đổi, điều đó còn tuỳ thuộc vào bạn định tặng quà nhân dịp gì? người được bạn tặng quà là ai? Giới tính, độ tuổi, phong cách như thế nào?….
Ví dụ: Bạn định tặng vợ nhân dịp kỷ niệm ngày cưới thì bạn có thể tham khảo loại đá gắn liền với từng năm kỷ niệm ngày cưới. Ví dụ: 4 năm ngày cưới là đá Topaz, 5 năm ngày cưới là Sapphire, 10 năm ngày cưới là Kim cương….Nếu là hàng biếu tặng, có thể lựa chọn màu đá hợp với mệnh của người được tặng , sẽ làm cho món qùa có thêm ý nghĩa…

        b) Lựa chọn loại đá màu phù hợp

Tuỳ theo mục đích của việc mua hàng mà bạn sẽ có lựa chọn màu đá cho phù hợp. Vì đá màu có vô số màu sắc khác nhau, không giống như Kim cương có thể phù hợp với mọi lứa tuổi và hoàn cảnh đeo, bạn nên lựa chọn màu sắc của đá cho phù hợp với người đeo.
Ví dụ: Những người có làn da trắng sẽ hợp với đá có gam màu nóng như: màu đỏ (đá Ruby, màu vàng đậm (citrine), màu hồng (sapphire hồng)….
Còn những gam màu lạnh như màu xanh (sapphirre), xanh vàng (peridot), xanh nước biển (aquamarine)…sẽ hợp với những người có làn da trầm hơn.
Tuy nhiên, tuỳ với màu sắc của viên đá bạn phải có sự kết hợp hài hoà với cách trang điểm, trang phục…của bạn cho phù hợp thì mới làm nổi bật được vẻ đẹp của bạn hơn khi đeo trang sức.

        c) Cách chọn viên đá màu đẹp và chất lượng

Kết quả hình ảnh cho bảo quản trang sức đá màu

Để lựa chọn được viên đá màu đẹp, bạn nên lựa chọn theo các tiêu chuẩn sau:

Màu sắc:  Đối với mỗi loại đá quý khác nhau có màu sắc khác nhau và được đánh giá   theo những tiêu chí khác nhau. Nói chung, màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp,càng có giá trị cao. Ví dụ: màu đep nhất của đá Ruby là màu máu bồ câu.
Màu đẹp của Aquamarine là màu xanh nước biển đậm, màu đẹp nhất của Sapphire là màu xanh dương đậm, màu đẹp của Emerald là màu xanh lá cây đậm,….

Độ trong suốt: Viên đá có độ  trong suốt càng cao thì giá trị càng lớn. Hầu hết các viên đá tự nhiên đều có các bao thể bên trong viên đá, hay các “mây”, “sọc” đá.
Đây cũng là một điểm để phân biệt giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo. Những viên đá đẹp là những viên mà khi soi dưới ánh đèn bạn nhìn thấy chúng rất trong, hầu như không có các tạp chất.
Ngoài các tiêu chuẩn trên, bạn cũng nên  đánh giá chất lượng của viên đá theo chất lượng chế tác và trọng lượng của viên đá. Tất nhiên trọng lượng càng cao thì giá trị càng lớn. Vì cũng giống như Kim cương, đá màu cũng được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 4C.
Tuy nhiên, điểm khác biệt là đối với một số loại đá màu dù không có màu sắc đẹp, độ trong suốt không cao nhưng vẫn có giá trị vì chúng có hiệu ứng quang học đặc biệt, như: hiệu ứng sao (Ruby, Saphire), hiệu ứng mắt mèo….

         d)  Cân đối ngân sách của bạn

Cũng như Kim cương, bạn cũng phải cân đối ngân sách trước khi mua. Vì đá màu cũng có rất nhiều chất lượng với đủ các loại giá cả khác nhau.
Nếu để mua được một viên Kim cương đẹp theo các tiêu chuẩn đặt ra thì không phải là điều khó khăn nhưng để mua được một viên đá màu đẹp như ý thì không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp vì chất lượng của đá màu mỗi viên mỗi khác nhau, không viên nào giống viên nào.

II. Kinh nghiệm mua 

         a) Lựa chọn trang sức bộ hay đơn lẻ

Hình ảnh có liên quan

 

 

Bạn định mua trang sức bộ hay đơn lẻ? Nếu là trang sức đơn lẻ thì việc lựa chọn sẽ đơn giản hơn. Còn nếu là trang sức bộ thì bạn cần lưu ý là, không giống như kim cương, đá màu mỗi viên có màu sắc khác nhau, do đó, khi lựa chọn trang sức đá màu theo bộ bạn nên lưu ý lựa chọn màu đá của chúng sao cho thật giống nhau, tránh trường hợp bị lệch màu đá giữa nhẫn với mặt dây hoặc với hoa tai.

        b) Lựa chọn kiểu dáng phù hợp 

Hình ảnh có liên quan

 

 

Cũng như quần áo hay các phục trang khác, khi sử dụng trang sức bạn cũng nên lựa chọn sao cho phù hợp với khuôn mặt, vóc dáng, mầu da và phong cách của bạn. Hoàn cảnh khác nhau cũng nên đeo trang sức cho phù hợp.
Ví dụ: nếu là trang sức đeo khi đi làm, thì bạn nên lựa chọn những kiểu dáng tinh xảo, gắn đá màu nhỏ, vừa phải, sẽ phù hợp với các trang phục gọn gàng, lịch sự tại công sở. Khi đi chơi, bạn có thể chọn những gam đá màu rực rỡ, các kiểu dáng “phá cách”, tạo phong cách mới mẻ, trẻ trung. Còn khi tới dự những bữa tiệc, để nổi bật giữa đám đông dưới ánh đèn lộng lẫy, bạn nên lựa chọn những bộ  to hơn, kiểu dáng cầu kỳ và sang trọng. Ở Phương Tây, khi đến dự các buổi tang lễ người ta chỉ đeo những trang sức có mầu đen hoặc sẫm.

         c) Lựa chọn chất liệu kim loại

Đối với trang sức kim cương, chất liệu kim loại chủ đạo là vàng trắng hoặc platin.
Còn với trang sức đá màu thì có một số lưu ý sau: Đối với các loại đá màu xanh (sapphire, emerald…) bạn nên lựa chọn kim loại là vàng trắng hoặc platin. Còn đối với đá màu đỏ như ruby thì bạn có thể lựa chọn cả chất liệu vàng vàng cũng rất nổi bật vì nó sẽ làm cho màu đá ruby tươi tắn hơn.

III. CÁCH BẢO QUẢN ĐÁ VÀ TRANG SỨC ĐÁ

Kết quả hình ảnh cho bộ trang sức đá màu

 

 • Khi trang điểm luôn đeo trang sức sau cùng và tháo đầu tiên. Một vài hóa chất trong mỹ phẩm có thể làm hư hoặc biến màu đá.
 • Tháo trang sức trước khi thay đồ, chuẩn bị công việc nhà, trước khi đi ngủ, v.v.v.
 • Không nên đeo trang sức 24h mỗi ngày.
 • Không nên đeo trang sức khi hoạt động mạnh. Đá có thể bị mẻ hay bị va đập vào các dụng cụ khi chơi thể thao.
 • Không nên mang trang sức khi làm việc nhà. Đá có thể bị biến màu hay bị hư khi tiếp xúc các chất tầy rửa, đặc biệt các chất có dung dịch ammoniac.
 • Khi đi uốn tóc bên ngoài, nên tháo bông tai vì hóa chất uốn tóc có chứa alcohol và ammonia sẽ làm xỉn màu viên đá.
 • Tuyệt đối không được xếp chung các trang sức đá với nhau. Vì mỗi loại đá có độ cứng khác nhau. Ví dụ: kim cương có độ cứng cao hơn các loại đá còn lại, vì thế sẽ làm trầy xước đá.
 • Không nên đeo trang sức khi bơi hoặc tắm biển. Chất clorine trong hồ bơi hoặc nước biển có thể làm biến màu đá.
 • Không nên ngâm đá trong nước xà phòng hoặc dung dịch tương tự vì đá sẽ bị mất độ bóng.
 • Cất giữ trang sức đá vào hộp sau mỗi lần sử dụng.
 • Tránh để trang sức đá dưới ánh nắng mặt trời vì ánh nắng sẽ làm mờ viên đá.
 • Không nên đeo trang sức khi bơi hoặc tắm biển. Chất clorine trong hồ bơi hoặc nước biển có thể làm biến màu đá.
 • Không nên ngâm đá trong nước xà phòng hoặc dung dịch tương tự vì đá sẽ bị mất độ bóng.
 • Không được sử dụng kem đánh răng để tẩy rửa đá.
 • Dùng bàn chải mềm hoặc miếng vải mềm, cho một ít xà phòng ( sử dụng xà phòng gội đầu ) và nước ấm, chà lên viên đá, tẩy sạch bụi bẩn trên bề mặt viên đá. Tuyệt đối không được dùng bàn chải sắc để rửa đá.
 • Nếu bạn không có thời gian để làm sạch chúng, hãy mang trang sức đến các tiệm nữ trang để bảo quản định kỳ.

Cách phân biệt các loại Bạc chuẩn xác nhất!

 

Bạc từ lâu đã trở thành một trong những kim loại khá phổ biến được sử dụng trong các ngành y tế và công nghiệp, … Và đặc biệt, bạc được sử dụng để chế tác thành những món đồ trang sức bạc đem đến vẻ đẹp và sức khỏe cho người đeo.

Ngày nay, bạc được khai thác nhiều và được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Bạc phổ biến là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết tính chất của bạc và cách phân biệt bạc thật, bạc giả như thế nào?.

Có 4 loại bạc chiếm thị phần rất lớn trên thị trường đó là bạc nõn, bạc Ý, bạc Thái, Bạc xi. Để phân biệt các loại bạc một cách thật dễ dàng, hãy cùng Ngọc Châu Âu tìm hiểu về tính chất của từng loại bạc trên nhé.

 

 
Bạc được chế tác thành nhiều món đồ trang sức bạc với kiểu dáng đa dạng, đẹ

1.Tính chất của các loại bạc ? 

Bạc Ý

Kết quả hình ảnh cho bạc ý

Bạc Ý là một trong những loại bạc được sử dụng thông dụng trong việc chế tác thành những món đồ trang sức bạc ý bền đẹp và lấp lánh bởi độ cứng của chất liệu bạc này rất cao. Bạc Ý là loại bạc chiếm 92.5% bạc nghiên chất trong thành phần bạc Ý. Bạc Ý được pha chế với một hợp chất khác tạm gọi là hợp chất A vì hợp chất này có tính chất riêng nếu tỉ lệ của hợp chất A này khác đi thì Bạc sau khi pha với hợp chất này sẽ có độ bóng và độ cứng khác nhau.

Lý do bạc chiếm 92.5% mà không phải là một tỉ lệ khác như 95% hay 92% thôi vì hợp chất A này đã được nghiên cứu chỉ pha khi bạc nguyên chất chiếm 92.5% sẽ cho ra một loại Bạc Ý thích hợp nhất cả về lý tính và hóa tính tạo vẻ đẹp và độ sáng như các bạn thấy trên thị trường. Cũng chính vì lý do tỷ lệ bạc còn 92.5% nên bạc Ý rất cứng dễ tạo ra các loại trang sức bạc đẹp và nhỏ xinh. Khi thử qua lửa bạc này vẫn có màu trắng đục nhưng hơi chuyển màu khác không còn trắng đục tinh như bạc nõn nữa.

Bạc Thái

Bạc Thái cũng là một trong những chất liệu bạc được dùng để chế tác thành những món đồ trang sức bạc thái với nhiều mẫu mã và kiểu dáng độc đáo và đa dạng. Bạc Thái cũng giống như bạc Ý đều có độ cứng cao, dễ dàng chế tác thành những món đồ trang sức bạc đẹp, tinh xảo. Tuy nhiên, bạc Thái vẫn có một số tính chất khác so với bạc Ý.

Điểm khác của bạc Thái so với bạc Ý chính là ở phần hợp chất A lúc này sẽ là hợp chất B. Hợp chất B thực ra là hợp chất A đã được thay đổi hoặc thay thế 1 trong các thành phần của hợp chất A bằng 1 hay nhiều thành phần khác để tạo nên độ cứng và độ bóng có tính đặc trưng của Bạc Thái.

Bạc nõn (Bạc Ta)

Hình ảnh có liên quan

Bạc ta trước kia được dùng để chế tác thành những món đồ trang sức. Tuy nhiên, ngày nay, với công nghệ hiện đại, bạc ta không còn được sử dụng nhiều trong chế tác các sản phẩm trang sức bạc do bạc ta có tính chất mềm, dễ gẫy, …

Bạc Ta được chế tác từ bạc “bi” (99.99% bạc), có thể gọi món đồ đã được chế tác đó là nguyên chất cũng được, tuy nhiên không phải món đồ nào cũng nguyên chất, vì khi chế tác thợ bạc buộc phải dùng thủ thuật chấm cát và những phụ gia để hàn gắn các mối, điều này làm cho tuổi bạc chỉ còn chừng 98-99% bạc (nói cách khác là bạc còn khoảng 2 số 9). Bạc ta có màu rất đặc trưng, nếu chưa đánh bóng bạc có màu trắng bạc và hơi đục, độ nhẵn bề mặt món đồ không tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm (điều này lý giải tại sao món đồ càng bóng, càng nhẵn, công chế tác càng cao vì khi chế tác bạc bị hao rất nhiều).

Với món đồ mới, khi các bạn cầm trên tay thì gần như ngay lập tức món đồ sẽ mờ đi theo vết tay. Một cách khác để phân biệt, hay cho nướng qua lửa (Bếp gas chẳng hạn), các bạn sẽ thấy khu vực bị nướng trở về với màu bạc nguyên chất, tuy nhiên đây là cách mà các cửa hàng không bao giờ chấp nhận cho bạn thử, vì sau khi qua lửa sẽ phải đánh bóng lại món đồ. Đừng nghĩ rằng ném xuống đất, nghe nhạc hiệu đoán được chương trình, vì tùy theo hình dáng, kết cấu của món đồ

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI ĐEO TRANG SỨC BẠC

Rất nhiều người có cùng câu hỏi: đeo bạc có tác dụng gì cho sức khỏe? Trang sức bạc không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có những tác dụng về sức khỏe khiến bạn sẽ vô cùng bất ngờ. Hãy cùng Ngọc Châu Âu tìm hiểu về công dụng của trang sức bạc đối với sức khỏe nhé.

Từ các thời Vua chúa trong cung đình đã sử dụng bạc làm các dụng cụ như thìa, đũa, đĩa, bát, …để kiểm tra độc tố nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tránh bị bỏ độc trong thức ăn. Bởi khi gặp độc tố, bạc sẽ chuyển màu đen, nên rất dễ để nhận biết trong thức ăn có độc hay không.

tac-dung-cua-trang-suc-bac-925-1

Bạc được chế tác làm đũa bạc dùng trong bữa ăn để phát hiện độc tố trong thức ăn

Người xưa từng nói rằng: Đeo bạc trên người giống như có bạn đồng hành về sức khoẻ và sự phú quý, tức là về mặt y học nó có tác dụng tích cực tới sức khoẻ hơn cả vàng. Bạc vốn được xem như một loại trang sức thông dụng từ xa xưa và cho đến ngày nay, trang sức bạc vẫn chiếm được sự ưu ái của đông đảo mọi người bởi những tác dụng tuyệt vời của bạc được minh chứng bằng khoa học nghiên cứu.

1. TRANG SỨC BẠC CÓ TÍNH KHỬ KHUẨN

Hyppocrate, người được coi là cha đẻ của y học phương Tây đã dùng bạc để chữa bệnh và khuyên nên dùng bạc như chất sát trùng vì thế ở nhiều quốc gia đặc biệt là phương Tây trước khi có tủ lạnh họ sử dụng các vật dụng được tráng bạc như xô, chậu để bảo quản thức ăn vì bạc được biết đến với khả năng khử khuẩn giúp thức ăn để được lâu và loại bỏ được nhiều vi khuẩn có trong thực phẩm. Ngoài ra, trang sức bạc còn giúp chống lại một số vi khuẩn, virus và nấm.

Kết quả hình ảnh cho 1. TRANG SỨC BẠC CÓ TÍNH KHỬ KHUẨN

2. TRANG SỨC BẠC GIÚP CÁC MẠCH MÁU ĐÀN HỒI

Tại Mỹ, trong khi nghiên cứu về tái sinh các chi, vào cuối những năm 1970, bác sĩ Robert O. Becker phát hiện ion bạc thúc đẩy việc phát triển xương và diệt trùng xung quanh vết thương.

Trang sức bạc còn giúp mạch máu đàn hồi, giúp liền sẹo ở các vết thương ngoài da. Một tác dụng nữa khi đeo trang sức bạc sẽ giúp các mạch máu trên bàn tay có được sự đàn hồi, lưu thông. Ngoài ra nó còn giúp liền sẹo và phục hồi da sau khi bị tổn thương bên ngoài.

3. ĐEO TRANG SỨC BẠC LÀM GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trang sức bạc có thể giúp làm giảm các triệu chúng của người bị bệnh viêm khớp. Những người mắc bệnh viên khớp nên đeo trang sức bạc để làm giảm các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức các khớp sương, sụn.

Hình ảnh có liên quan

 

Đeo trang sức bạc giúp làm giảm các triệu chứng bệnh viên khớp

4. TRANG SỨC BẠC GIÚP NHẬN BIẾT MÔI TRƯỜNG ĐỘC HẠI

Khi đeo trang sức bạc 925 bạn sẽ dễ dàng nhận biết môi trường độc hại, bởi bạc sẽ biến thành màu đen hoặc màu sắc khác khi gặp môi trường có chứa các chất hóa học độc hại.

Với những lợi ích khi đeo trang sức bạc cao cấp trên, chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những công dụng tuyệt vời của trang sức bạc đối với sức khỏe.

BẠC ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?

Trong lớp vỏ trái đất, cứ 12,5 tấn đất thì khai thác được 1 gam bạc(£ 27.600). Điều này cho thấy bạc không phải là dễ tìm và đó là lý do vì sao nó là một kim loại quý. Vì vậy, để tìm hiểu về nguồn cung cấp bạc, trước tiên chúng ta cần xem xét về các mỏ bạc trên toàn cầu.

Bạc thường được tìm thấy như một phụ phẩm khi khai thác các mỏ quặng chì, kẽm, vàng và đồng.

Mỏ bạc được hình thành từ nhiều hình thức khác nhau:

1. Mỏ quặng từ các ngọn núi lửa – Volcanogenic Massive Sulphide (VMS) – các mỏ này thường được hình thành gần đáy biển do hoạt động núi lửa dưới nước. Đây được xem là một nguồn quan trọng để khai thác đồng, kẽm, chì, vàng, và bạc.
Kết quả hình ảnh cho mỏ quặng từ các núi lửa
2. Mỏ quặng Carbonate thường được tìm thấy dọc theo Thung lũng Mississippi với hàm lượng chủ yếu là đá vôi và dolomite. Hàm lượng kẽm chì thường là 5-10%, phần lớn còn lại là bạc và đồng.
Hình ảnh có liên quan
3. Quá trình đá trầm tích thủy nhiệt trong nước dẫn đến sự kết tủa của các mỏ kim loại như chì, kẽm, bạc, đồng và vàng.

4. Hoạt động xâm nhập của đá magma dạng lỏng dưới bề mặt của Trái đất tạo nên các mỏ khoáng sản tự nhiên.

5. Các mỏ nhiệt dịch được tạo ra gần bề mặt, nơi mắc-ma có thể di chuyển cao trong lớp vỏ trái đất. Vàng, bạc, đồng và các kim loại khác cũng thường được tìm thấy từ các quặng mỏ này.

Bạc thường được tìm thấy khi khai thác các mỏ quặng kim loại quý khác nhau và vào năm 2013, sản lượng bạc khai thác từ các mỏ quặng này là 29%. Mỗi năm lượng bạc có sẵn trong thị trường phụ thuộc chủ yếu vào sản lượng khai thác và tái chế kim loại phế liệu. Trong năm 2013, phế liệu bạc đạt mức thấp nhất kể từ năm 2001 – 5966 tấn, chiếm 20% nguồn cung.

Bạc thường được khai thác từ các mỏ polymetallic, chủ yếu ở Bắc và Nam Mỹ.

Cách bảo quản & vệ sinh trang sức kim cương đúng khoa học nhất

KIM CƯƠNG” Không ai là không biết về giá trị của món đồ trang sức được làm từ loại nguyên liệu quý hiếm số 1 này. Nó thường được những người thực sự giàu có hoặc có quyền thế, địa vị trong xã hội sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản, cất giữ hay nên vệ sinh làm sạch món đồ trang sức bằng kim cương sao cho đúng khoa học & tốt nhất, mặc dù có rất nhiều người vẫn thường sử dụng đến nó.

Cùng Kim Cương Ngọc Châu Âu tìm hiểu về bài viết tư vấn và hướng dẫn cách bảo quản, cất giữ sao cho tốt nhất và nên vệ sinh làm sạch kim cương như thế nào cho đúng khoa học giúp món đồ trang sức vô cùng quý giá này luôn sáng bóng như mới mà không lo bị mất giá trị?

Bạn nên tham khảo một số lưu ý quan trọng sau đây khi sử dụng và bảo quản trang sức kim cương.
Cách bảo quản & vệ sinh trang sức kim cương đúng khoa học nhất

Phương pháp bảo quản trang sức kim cương đúng cách

 • Mặc dù kim cương có độ cứng cao nhưng độ giòn chỉ ở mức tương đối (do cấu trúc tinh thể tự nhiên) nên tránh sự va đập mạnh trang sức kim cương với các vật liệu cứng khác để không bị sứt mẻ, trầy xướt hay bị vỡ. Hơn nữa, trang sức kim cương cũng có thể bị xước bởi trang sức kim cương khác nên khi cất giữ chúng, bạn nên để tách biệt mỗi món trong hộp đựng trang sứcriêng biệt.
 • Không nên đeo trang sức kim cương khi làm bếp vì kim cương có đặc tính hút dầu mỡ. Khi dầu mỡ bám vào sẽ làm cho kim cương bị mờ, ảnh hưởng tới độ phát sáng của nó.
 •  Không được đeo trang sức kim cương khi làm việc trong các môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất hoặc bụi bẩn để tránh tác động bởi yếu tố môi trường. Ngoài ra, bạn cũng không nên đeo chúng khi làm việc, làm vườn, quét dọn nhà cửa hay chơi thể thao vì sự vận động mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp của kim cương.
 • Bạn cũng nên nhớ rằng chất tẩy trắng không tốt cho kim cương, nó sẽ làm cho kim cương mất đi độ sáng bóng. Vì vậy, khi bạn giặt quần áo bằng tay với xà phòng có chứa chất tẩy trắng cao thì nên tháo trang sức kim cương ra.

  Cách bảo quản & vệ sinh trang sức kim cương đúng khoa học nhất

 • Nên để trang sức kim cương riêng biệt với các món trang sức khác và thường xuyên kiểm tra xem những chỗ đính kim cương có bị lỏng hay không. Nếu có dấu hiệu này, bạn nên đến thợ kim hoàn để khắc phục, tránh tình trạng viên kim cương bị rơi trong khi đeo mà không biết.

Cách vệ sinh làm sạch nữ trang kim cương

 • Bạn có thể làm sạch trang sức kim cương bằng cách nhúng chúng vào nước ấm có pha chút nước rửa chén, rồi dùng bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng cho sạch. Sau đó rửa lại trang sức kim cương dưới nước chảy ấm rồi lau khô chúng với khăn lau bằng vải mịn. Bạn hãy kiểm tra xem trong chậu nước còn sót lại gì không rồi mới đổ nước đi.
 • Thêm vào đó, bạn cũng có thể dùng cồn sạch có bán tại các tiệm thuốc tây để làm sạch trang sức kim cương một cách an toàn. Chỉ cần cho đồ trang sức kim cương vào cốc thủy tinh có khoảng 0,1 lít cồn và chà nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng mềm, sau đó lau khô bằng vải mịn. Ngoài ra, bạn có thể đến tiệm trang sức để làm sạch kim cương bằng sóng âm. Đây là phương pháp làm sạch kim cương rất chuyên nhiệp.

Cách bảo quản & vệ sinh trang sức kim cương đúng khoa học nhất

Mừng Sinh Nhật Vàng Rộn Ràng Khuyến Mại

🌹 🌹 🌹 Mừng Sinh Nhật Vàng Rộn Ràng Khuyến Mại🌻 🌻 🌻
🔊 🔊🔊 Nhằm Tri Ân Khách Hàng Nhân Dịp Sinh Nhật Công Ty _ Ngọc Châu Âu triển khai chương trình khuyến mại lớn trong năm
🌺 🌺 🌺GIẢM
💎💎3% với kim cương nhân tạo Moissanita, Legends và kim cương thiên nhiên 🌿🌿
💍 💍 5% với trang sức vàng và trang sức ổ xoàn thiên nhiên🌿🌿
💎💎10% với các loại kim cương nhân tạo khác🌿🌿
💎💎30% đối với kim cương Nhân tạo Eros🌿🌿
 
⏰ ⏰ Thời gian từ 01/12/2017 đến hết ngày 31/12/2017
 
🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹
🔊 🔊 🔊Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Website: www.ngocchauau.vn
Hoặc Facebook Kim cương Ngọc Châu Âu
🏠475 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Q.10, TP.HCM
☎️ 028.38621075 – 0909.289575 – 0982.959575
⏰ 9:00am đến 8:00pm hàng ngày (Thứ Hai đến Thứ Bảy)
Chủ nhật 9:00am – 5:00pm
🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹 🌹

Cách bảo quản trang sức và vệ sinh trang sức đúng cách

Kim Cương Ngọc Châu Âu xin trân trọng giới thiệu tới các bạn cách bảo quản trang sức nhé:

Nếu bạn đem món đồ trang sức bằng vàng cất đi, hãy nhớ bọc chúng riêng biệt trong tấm vải lụa (yêu cầu về sự riêng biệt này đặc biệt quan trọng đối với những món trang sức có gắn đá quý) để tránh bị xước trên bề mặt.

1. Đối với trang sức bằng vàng, vàng trắng

Trang sức bằng vàng có một kẻ thù truyền kiếp đó là Clo. Thường xuyên tiếp xúc với Clo sẽ làm cho trang sức bằng vàng bị oxy hóa và ngả màu đen. Chất tẩy trắng, nước hoa, keo xịt tóc, lotion cũng là loại hóa chất đe dọa “sắc đẹp” của trang sức bằng vàng.

Nếu bạn đem món đồ trang sức bằng vàng cất đi, hãy nhớ bọc chúng riêng biệt trong tấm vải lụa (yêu cầu về sự riêng biệt này đặc biệt quan trọng đối với những món trang sức có gắn đá quý) để tránh bị xước trên bề mặt.

Để vệ sinh đồ trang sức bằng vàng, bạn có thể trộn một phần xà phòng với 3 phần nước (nên sử dụng nước lọc để giảm bớt nồng độ clo và các hóa chất khác). Ngâm trang sức trong dung dịch đó khoảng 30 giây rồi dùng bàn chải đánh răng lông mềm cọ nhẹ nhàng cho đến khi sạch thì thôi. Không bao giờ được dùng kem đánh răng để vệ sinh trang sức bằng vàng vì khả năng mài mòn sẽ làm hỏng chúng.

Vàng trắng có độ cứng cao hơn vàng đỏ nên ít bị hao mòn và biến dạng. Vì vàng trắng có màu trắng ngà nên khi chế tác, người ta thường phủ rhodium để tạo độ sáng lấp lánh. Do đó để trang sức vàng trắng luôn trắng đẹp cứ khoảng 2 tháng, bạn nên mang ra tiệm để tân trang, mạ lại rhodium.

2. Đối với trang sức gắn kim cương

Kim cương không thể bị mài mòn do các tác động bình thường vì nó có độ cứng rất cao nhưng cần phải giữ sạch để được sáng vĩnh cửu. Bạn có thể ngâm trong nước xà phòng ấm chừng 30 phút sau đó rửa sạch dước vòi nước chảy và để khô tự nhiên.

Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng, chất tẩy trắng không tốt cho kim cương. Nó sẽ làm cho kim cương mất đi độ sáng. Chính vì thế, khi bạn giặt quần áo bằng tay với xà phòng có chứa chất tẩy trắng cao thì nên tháo nhẫn gắn kim cương.

Những viên kim cương nên được bảo quản tách riêng ra khỏi các đồ trang sức khác để tránh làm xước chúng.

3. Trang sức có gắn đá quý

Thỉnh thoảng bạn nên ngâm trang sức có gắn đá quý các loại vào nước xà phòng ấm rồi lau khô bằng vải mềm. Với trang sức có gắn ngọc trai, sau một thời gian sử dụng, bạn nên ngâm rửa ngọc trai bằng nước tinh khiết. Không dùng bàn chải để cà viên ngọc.

Mỗi món đồ trang sức ẩn chứa một thông điệp khác nhau, một vài món trang sức có thể nói lên tình yêu vĩnh cửu và thành ý của bạn như nhẫn đôi, dây chuyền đôi, lắc tay, hoặc một đôi hoa tai. Chính vì thế, đồ trang sức đã và đang trở thành một món quà tất yếu trong những dịp đặc biệt và cho các sự kiện đánh dấu những bước ngoặt của cuộc đời. Trong cuộc sống hàng ngày, mua đồ trang sức làm quà cho vợ, người yêu hoặc những người thân là việc làm đầy ý nghĩa và góp phần làm tăng hương vị cho cuộc sống.

 

Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim đơn giản nhất

Bản chất vàng trắng

Đây là một hợp kim được pha trộn (theo nhiều công thức) cơ bản gồm vàng (vàng 4 số 9) + bạc + paladin ( hoặc nikel) + một số kim loại khác vì platin rất hiếm và đắt nên trên thế giới người ta đã dùng các kim loại có màu trắng như paladin (Pd) hoặc nikel (Ni) khi pha trộn với các kim loại khác ( như vàng) sẽ làm cho màu của vàng nhạt đi nhiều tạo thành một hợp kim có màu vàng rất nhạt (gần như trắng). Muốn trắng hơn, người ta phải xi mạ thêm bên ngoài một thứ kim loại khác ( cũng nằm trong nhóm platin) đó là rhodi (Rd) để có màu sắc trắng sáng rất đẹp không thua gì plati mà giá thành thấp hơn nhiều.

Hiện nay giá vàng trắng cao hơn so với vàng 18K vì các kim loại dùng để pha trộn như Pd giá cũng khá cao, dù tỉ lệ pha rất ít. Các nhà sản xuất nữ trang thường đóng dấu có chữ cái “P” hoặc “Pt” cho nữ trang plati tức bạch kim và đóng chữ cái “WG” (White gold) cho nữ trang làm bằng vàng trắng. Ngoài ra còn có các loại vàng khác như green gold ( vàng xanh), yellow gold ( vàng vàng), red gold (vàng đỏ),…

Kết quả hình ảnh cho vàng
Người ta lựa chọn những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đều cùng với vàng, sau khi kết tinh thu được một hợp chất có màu trắng , sản phẩm này được gọi là vàng trắng. Nói một cách khác vàng trắng là một hợp kim đa nguyên tố không phải là một hợp chất trong bảng tuần hoàn. Thành phần của nó gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như nikel, plaid, platin… Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng. Như vậy giá trị của vàng trắng được đảm bảo như bằng hàm lượng vàng có trong nó, cách tính giá trị của vàng trắng như cách tính giá trị của các loại vàng tây thường (vàng hợp kim, vàng màu) trên thị trường. Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật; bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn platin là kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức.

Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang, đàn hồi tốt, chịu được ma sát khi đeo dùng; vì vậy ít bị hao mòn, biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức. Vàng trắng mới được phổ cập tại Việt Nam khoảng năm 1997 và nhanh chóng được người tiêu dùng ưa thích bởi tính hữu dụng, kinh tế và vẻ đẹp thuần khiết cao quý của nó. Hiện nay trên thị trường thịnh hành hai loại vàng trắng như vàng 14k (58,3%), 18K (75%). Nhưng phổ biến là vàng trắng 14K. Vàng trắng ở thị trường Việt Nam hiện nay được pha chế chủ yếu bằng vàng 24K (99,9%) với hợp kim (alloy) danh từ chuyên ngành gọi là hột (hợp kim có thành phần kim loại quý) của nước ngoài phổ biến là của Đức, Ý.
Thông thường vàng 14K có màu trắng đẹp hơn vàng 18K (bởi hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm). Nhưng hiện nay do áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đã chế tác thành công loại vàng 70%, 75% có màu trắng bóng, nguyên bản không cần xi mạ có màu sắc và cơ tính tương đương platin (Pt900), mặc dù ở độ tuổi này vàng rất khó trắng. Do chế tác tại Việt Nam và sử dụng hợp kim (alloy) ngoại nhập nên chất lượng vàng trắng như của nước ngoài nhưng giá bán lại thấp hơn vàng nước ngoài rất nhiều. Trang sức vàng trắng sau khi chế tác để nguyên bản có ánh kim lấp lánh , màu trắng sáng có ánh vàng rất nhẹ của vàng gốc tạo cho trang sức có hồn và vẻ đẹp riêng biệt: thanh khiết, sâu lắng khác hẳn với màu trắng sáng của inox, trắng lạnh của đồ mạ crom, trắng nhạt của bạc. Trên thế giới quan niệm màu sắc đặc trưng của vàng trắng sẽ tôn tạo tính cách của người đeo dùng nó.

Ngoài ra có thể có trang sức trắng hơn thì dùng công nghệ xi điện giải hiện đại. Lớp xi này bằng kim loại quý rhodi có giá trị gấp 2 lần vàng, sáng trắng, bóng mịn phủ dày lên bề mặt trang sức có thể dùng hàng năm, khi lớp xi mòn ta có thể xi lại đẹp như mới trong thời gian khoảng một giờ với chi phí rất ít.

Phân biệt bạch kim với vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, trong đó vàng là thành phần chính. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi – quý hơn vàng nên có màu trắng sáng rực rỡ. Do vậy, vàng trắng dùng một thời gian thường bị ngả vàng. Để nữ trang vàng trắng luôn đẹp, tốt nhất khoảng 2 tháng khách hàng mang tới cửa hàng xi lại lớp rhodi và kiểm tra lại các ổ hột. Bạch kim còn gọi là platin là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 9999. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng do đó nữ trang làm bằng bạch kim nặng hơn rất nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng bằng bạch kim.
Kết quả hình ảnh cho bạch kim

Vàng trắng và bạch kim – Sự khác biệt từ bản chất kim loại

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được trộn với một số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và khi chế tác được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi (cái này còn quý hơn vàng) để có thể tạo ra màu trắng sáng. Vì vậy trong quá trình sử dụng vàng trắng dễ bị ngả màu vàng ố và phải được xi lại một lớp rhodi, việc này khoảng 1 đến 2 năm một lần. Bạch kim thì khác, bản chất của nó đã là màu trắng có pha một chút xám. Khi sử dụng lâu ngày có thể tỉ lệ màu xám sẽ tăng dần, nhưng rất dễ xử lý chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu. Cũng vì sự khác biệt về bản chất kim loại nên trọng lượng của chúng cũng khác nhau rõ rệt. Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so với vàng trắng nên đồ trang sức bằng bạch kim nặng hơn bằng vàng trắng rất nhiều. Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công một món đồ trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lý do tại sao giá đồ trang sức bằng bạch kim lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

Vàng trắng và bạch kim – Sự khác biệt trong cách sử dụng

Sự bào mòn trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến vàng trắng và bạch kim bằng hai cách khác nhau. Trong quá trình sử dụng một lượng nhỏ vàng hay rhodi sẽ bị bào mòn ở vàng trắng và cần phải xi lại lớp này trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với bạch kim thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu và chỉ cần đánh bóng lại. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng bạch kim có tốc độ ố màu trong quá trình sử dụng nhanh hơn vàng trắng nhiều lần, nhưng lại dễ xử lý nên có thể có được lớp màu sáng trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng. Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên (màu vàng), vì vậy nên nó phải được pha trộn với một số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra một số kích ứng da đối với những người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác bạch kim thì gần như hoàn toàn là platin nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.

Như vậy, là điều không hề khó khi chúng ta cần phân biệt giữa vàng trắng và bạch kim. Nó hoàn toàn rất đơn giản, nếu chúng ta nhận biết được những dấu hiệu biểu hiện trên 2 loại nguyên liệu dùng làm đồ phụ kiện trang sức này.