BẠC ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?

Trong lớp vỏ trái đất, cứ 12,5 tấn đất thì khai thác được 1 gam bạc(£ 27.600). Điều này cho thấy bạc không phải là dễ tìm và đó là lý do vì sao nó là một kim loại quý. Vì vậy, để tìm hiểu về nguồn cung cấp bạc, trước tiên chúng ta cần xem xét về các mỏ bạc trên toàn cầu.

Bạc thường được tìm thấy như một phụ phẩm khi khai thác các mỏ quặng chì, kẽm, vàng và đồng.

Mỏ bạc được hình thành từ nhiều hình thức khác nhau:

1. Mỏ quặng từ các ngọn núi lửa – Volcanogenic Massive Sulphide (VMS) – các mỏ này thường được hình thành gần đáy biển do hoạt động núi lửa dưới nước. Đây được xem là một nguồn quan trọng để khai thác đồng, kẽm, chì, vàng, và bạc.
Kết quả hình ảnh cho mỏ quặng từ các núi lửa
2. Mỏ quặng Carbonate thường được tìm thấy dọc theo Thung lũng Mississippi với hàm lượng chủ yếu là đá vôi và dolomite. Hàm lượng kẽm chì thường là 5-10%, phần lớn còn lại là bạc và đồng.
Hình ảnh có liên quan
3. Quá trình đá trầm tích thủy nhiệt trong nước dẫn đến sự kết tủa của các mỏ kim loại như chì, kẽm, bạc, đồng và vàng.

4. Hoạt động xâm nhập của đá magma dạng lỏng dưới bề mặt của Trái đất tạo nên các mỏ khoáng sản tự nhiên.

5. Các mỏ nhiệt dịch được tạo ra gần bề mặt, nơi mắc-ma có thể di chuyển cao trong lớp vỏ trái đất. Vàng, bạc, đồng và các kim loại khác cũng thường được tìm thấy từ các quặng mỏ này.

Bạc thường được tìm thấy khi khai thác các mỏ quặng kim loại quý khác nhau và vào năm 2013, sản lượng bạc khai thác từ các mỏ quặng này là 29%. Mỗi năm lượng bạc có sẵn trong thị trường phụ thuộc chủ yếu vào sản lượng khai thác và tái chế kim loại phế liệu. Trong năm 2013, phế liệu bạc đạt mức thấp nhất kể từ năm 2001 – 5966 tấn, chiếm 20% nguồn cung.

Bạc thường được khai thác từ các mỏ polymetallic, chủ yếu ở Bắc và Nam Mỹ.

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *