Ý Nghĩa Của Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3

Ý Nghĩa Của Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3

8-3 NGÀY TÔN VINH VẺ ĐẸP CỦA PHỤ NỮ

Ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX.

Theo đó, vào 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Sau đó 2 năm cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ.

Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Kể từ đó, ngày 8/3 hàng năm đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

- Ngày 8/3 biểu dương ý chí đấu tranh của người phụ nữ khắp nơi trên toàn thế giới, đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền, hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Tại Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng- người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ toàn vẹn lãnh thổ.

Ngày 8/3 cũng là dịp để tôn vinh phụ nữ, những người đã âm thầm hy sinh, giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Hãy yêu thương, chăm sóc và bảo vệ người phụ nữ bên cạnh bạn trong những lúc bạn cần đến họ nhất không chỉ riêng ngày 8-3 nhé.....

← Bài trước Bài sau →