Các mẹo bảo quản trang sức đá quý để trang sức mãi bền đẹp

Ngoài một số bạn quan niệm sai lầm về độ bền của đá quý trang sức thì đa số những người sử dụng đá trang sức đều luôn muốn giữ gìn bộ trang sức của mình luôn bóng sạch và an toàn, vậy phải làm thế nào cho đúng. Hôm nay NGỌC CHÂU ÂU sẽ giới thiệu cho các bạn.

1. Xác định độ cứng và giòn của đá quý mình sử dụng để bảo quản đúng cách

Thang độ cứng

Đá quý và đá trang sức không phải lúc nào cũng có độ cứng cao, một số loại đá bạn cần chú ý tránh va chạm đặc biệt: Hổ phách, xà cừ, Can xit, Flourite , tourquoise vì độ cứng thấp dễ bị xước khi sử dụng
Các loại đá thuộc dạng an toàn bậc nhất: Topaz, Mã não, Phỉ Thúy, Saphia, Ruby… vì các loại đá này có độ cứng cao và dai lì khó trầy xước cũng như không quá giòn. Có 1 chú ý nho nhỏ là đá càng ở dạng tinh thể  trong thì độ giòn càng cao và dễ bị vỡ, đá mềm dễ xước, đá cứng dễ gãy.

Các loại đá quý một khi kết hợp cùng các kim loại quý như Vàng, Bạc, Bạch Kim thì độ bền được nâng cao nhiều do các cạnh dễ tổn thương được vành kim loại bao bọc bảo vệ. Do vậy nếu có điều kiện các bạn nên bọc viền các sản phẩm đá quý để được bền đẹp an toàn lâu hơn.2. Đeo các loại đá quý đặc biệt cần chú ý:

Một số loại đá quý có cấu trúc hóa học đặc biệt, không bền với hóa chất mà các bạn cần lưu ý:
Xà Cừ, Ngà Voi, Ngọc Trai có thành phần dễ tan trong axit, kể cả axit yếu cũng có tác dụng làm mềm và hủy hoại các sản phẩm trên do đó khi rơi vào trong các chất này các bạn nên rửa trang sức bằng nước và hong khô lập tức.

 Kết quả hình ảnh cho vòng ngà voi

vòng ngà voi

 

Hổ Phách kị tiếp xúc với nước hoa, dung môi hóa học như chất tẩy móng tay Axetol, các chất cồn mạnh vì có phản ứng hòa tan một số thành phần của Hổ Phách gây biến chất.

 Kết quả hình ảnh cho Vòng Hổ Phách
Vòng Hổ Phách

Các loại đá quý không bền về hóa chất tốt nhất các bạn không đeo khi đi tắm: Hổ Phách, Tourquoise, Ngọc trai, Xà Cừ, Ngà Voi, San Hô.

Kết quả hình ảnh cho Vòng Xà cừ
Vòng Xà cừ

Opal đa sắc có sự thay đổi màu sắc theo thành phần hóa học trong mồ hôi người sử dụng, khi người sử dụng ốm viên đá tối lại, sự đổi màu không ảnh hưởng đến độ bền.

Các loại đá dòng thạch anh SiO2 Như Thạch anh tím. vàng, trắng. hồng, Mã não bền với hóa chất nhưng không bền nhiệt, tuyệt đối không dùng để đựng nước nóng, đun lửa nếu không muốn đá quý bạn sử dụng bị biến chất hoặc nứt gãy. Những loại đá này có thể dùng giấm, chanh để đánh khi bị cặn bẩn ( cáu bẩn trên người bám vào) hiệu quả rất cao.

Đá quý có nhu cầu về nước hoặc chất bám bề mặt mới có thể phát huy hết vẻ đẹp vốn có do đó với những vòng tay thuần đá nên thi thoảng cho ngâm nước nếu không sử dụng.

Các loại thạch anh ngoài việc ngâm nước có thể làm đẹp ra còn có tác dụng thanh tẩy các năng lượng ngoại lai.

3. Các chú ý cơ bản khác:
-Không đeo khi vận động mạnh vì dễ bị rơi, tuột hoặc va chạm dẫn đến gãy, vỡ.

-Đa phần đá quý không bền nhiệt độ, hạn chế quá lạnh hoặc quá nóng  ( cho tủ lạnh hoặc đun sôi)

-Các loại có độ cứng khác nhau nên tránh đeo cùng 1 vị trí, va chạm dễ dẫn đến tổn hại.

-Hình dạng cũng liên quan đến độ bền trong đó hình cầu tròn có độ bền cao nhất. những hình dạng đa giác nhiều góc dễ tổn thương hơn, vòng tay hạt bền hơn vòng tay liền nhiều lần.

-Với các vòng tay tốt nhất nên đeo tay trái, người hay sơ ý tốt nhất nên bọc vàng sản phẩm để nâng độ bền.

-Không nên đeo khi đi ngủ vì quăng quật trong vô thức dễ gây tổn hại đến sản phẩm, ngoài ra sản phẩm đá quý đa phần có từ trường năng lượng, sử dụng khi ngủ nhiều khi không có tác dụng tốt ( hưng phấn quá độ hoặc đá hấp thụ năng lượng  khiến người đi ngủ bị mệt)

Chúc các bạn sử dụng đá quý đúng cách, bền đẹp mãi mãi với thời gian!

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *