CÁCH ĐỊNH GIÁ KIM CƯƠNG THEO TIÊU CHUẨN 4C (PHẦN 4)

CÁCH ĐỊNH GIÁ KIM CƯƠNG THEO TIÊU CHUẨN 4C (PHẦN 4)

ĐỘ TINH KHIẾT (CLARITY) – NHÂN TỐ ĐỊNH GIÁ THỨ 3

Quyết định nên giá kim cương đó là độ sạch hay độ tinh khiết của kim cương. Nó bao gồm cả những tạp chất bên trong và khiếm khuyết bên ngoài viên kim cương từ các tinh thể, mây, đốm trắng đục, hoặc bụi li ti nhỏ có trong viên kim cương.

Độ sạch được xác định trên cơ sở đo lượng tạp chất không đồng nhất có ở trong viên kim cương.

Những tạp chất hay sự không đồng nhất này ở bên trong viên kim cương được gọi là độ inclusion (bao gồm các-bon dạng sẫm màu, đá trắng hay những vết dạn nứt, vv…). Tạp chất và sự không đồng nhất có thể xuất hiện trong các giai đoạn khác nhau của quá trình hình thành tinh thể.

Yếu tố tiếp theo của độ tinh khiết là những đặc tính ở bên ngoài (vết xước, những mặt nhỏ bị thừa, các chất tự nhiên khác vv…), những lỗi này xuất hiện trong quá trình chế tác hoặc lỗi tự nhiên nhưng không thể loại bỏ trong quá trình gia công.

Người ta chia độ sạch của kim cương ra làm nhiều thang độ, tương ứng với từng thang độ tinh khiết, là khả năng phát hiện bằng các phương pháp quan sát, đo đạc trực quan khác nhau. Mức chuẩn thông thường cho việc đo lường thì người ta sử dụng kính lúp với độ phóng to gấp 10 lần.

Độ sạch (Clarity) đóng một vai trò quan trọng trong việc định giá kim cương. Người sành kim cương hay những người có ý định mua kim cương thì đều không mong muốn có bất kỳ tạp chất gì trong đó. Đó là lý do tại sao mà hầu hết mọi người không lựa chọn những viên kim cương với độ sạch thấp hơn VS2. Những viên kim cương với độ sạch từ I1 đến I3 không còn được sử dụng để làm đồ nữ trang nữa vì thế mà nó không còn là sự lựa chọn tốt cho những ai “sành” kim cương.

Kim Yen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *