Cách phân biệt các loại Bạc chuẩn xác nhất!

 

Bạc từ lâu đã trở thành một trong những kim loại khá phổ biến được sử dụng trong các ngành y tế và công nghiệp, … Và đặc biệt, bạc được sử dụng để chế tác thành những món đồ trang sức bạc đem đến vẻ đẹp và sức khỏe cho người đeo.

Ngày nay, bạc được khai thác nhiều và được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Bạc phổ biến là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết tính chất của bạc và cách phân biệt bạc thật, bạc giả như thế nào?.

Có 4 loại bạc chiếm thị phần rất lớn trên thị trường đó là bạc nõn, bạc Ý, bạc Thái, Bạc xi. Để phân biệt các loại bạc một cách thật dễ dàng, hãy cùng Ngọc Châu Âu tìm hiểu về tính chất của từng loại bạc trên nhé.

 

 
Bạc được chế tác thành nhiều món đồ trang sức bạc với kiểu dáng đa dạng, đẹ

1.Tính chất của các loại bạc ? 

Bạc Ý

Kết quả hình ảnh cho bạc ý

Bạc Ý là một trong những loại bạc được sử dụng thông dụng trong việc chế tác thành những món đồ trang sức bạc ý bền đẹp và lấp lánh bởi độ cứng của chất liệu bạc này rất cao. Bạc Ý là loại bạc chiếm 92.5% bạc nghiên chất trong thành phần bạc Ý. Bạc Ý được pha chế với một hợp chất khác tạm gọi là hợp chất A vì hợp chất này có tính chất riêng nếu tỉ lệ của hợp chất A này khác đi thì Bạc sau khi pha với hợp chất này sẽ có độ bóng và độ cứng khác nhau.

Lý do bạc chiếm 92.5% mà không phải là một tỉ lệ khác như 95% hay 92% thôi vì hợp chất A này đã được nghiên cứu chỉ pha khi bạc nguyên chất chiếm 92.5% sẽ cho ra một loại Bạc Ý thích hợp nhất cả về lý tính và hóa tính tạo vẻ đẹp và độ sáng như các bạn thấy trên thị trường. Cũng chính vì lý do tỷ lệ bạc còn 92.5% nên bạc Ý rất cứng dễ tạo ra các loại trang sức bạc đẹp và nhỏ xinh. Khi thử qua lửa bạc này vẫn có màu trắng đục nhưng hơi chuyển màu khác không còn trắng đục tinh như bạc nõn nữa.

Bạc Thái

Bạc Thái cũng là một trong những chất liệu bạc được dùng để chế tác thành những món đồ trang sức bạc thái với nhiều mẫu mã và kiểu dáng độc đáo và đa dạng. Bạc Thái cũng giống như bạc Ý đều có độ cứng cao, dễ dàng chế tác thành những món đồ trang sức bạc đẹp, tinh xảo. Tuy nhiên, bạc Thái vẫn có một số tính chất khác so với bạc Ý.

Điểm khác của bạc Thái so với bạc Ý chính là ở phần hợp chất A lúc này sẽ là hợp chất B. Hợp chất B thực ra là hợp chất A đã được thay đổi hoặc thay thế 1 trong các thành phần của hợp chất A bằng 1 hay nhiều thành phần khác để tạo nên độ cứng và độ bóng có tính đặc trưng của Bạc Thái.

Bạc nõn (Bạc Ta)

Hình ảnh có liên quan

Bạc ta trước kia được dùng để chế tác thành những món đồ trang sức. Tuy nhiên, ngày nay, với công nghệ hiện đại, bạc ta không còn được sử dụng nhiều trong chế tác các sản phẩm trang sức bạc do bạc ta có tính chất mềm, dễ gẫy, …

Bạc Ta được chế tác từ bạc “bi” (99.99% bạc), có thể gọi món đồ đã được chế tác đó là nguyên chất cũng được, tuy nhiên không phải món đồ nào cũng nguyên chất, vì khi chế tác thợ bạc buộc phải dùng thủ thuật chấm cát và những phụ gia để hàn gắn các mối, điều này làm cho tuổi bạc chỉ còn chừng 98-99% bạc (nói cách khác là bạc còn khoảng 2 số 9). Bạc ta có màu rất đặc trưng, nếu chưa đánh bóng bạc có màu trắng bạc và hơi đục, độ nhẵn bề mặt món đồ không tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm (điều này lý giải tại sao món đồ càng bóng, càng nhẵn, công chế tác càng cao vì khi chế tác bạc bị hao rất nhiều).

Với món đồ mới, khi các bạn cầm trên tay thì gần như ngay lập tức món đồ sẽ mờ đi theo vết tay. Một cách khác để phân biệt, hay cho nướng qua lửa (Bếp gas chẳng hạn), các bạn sẽ thấy khu vực bị nướng trở về với màu bạc nguyên chất, tuy nhiên đây là cách mà các cửa hàng không bao giờ chấp nhận cho bạn thử, vì sau khi qua lửa sẽ phải đánh bóng lại món đồ. Đừng nghĩ rằng ném xuống đất, nghe nhạc hiệu đoán được chương trình, vì tùy theo hình dáng, kết cấu của món đồ

Tam Nhu