Cận cảnh viên kim cương 3 tỷ năm tuổi, giá 1650 tỷ đồng

 Đây là viên kim cương thô kích thước cực lớn, hoàn hảo nhất được tìm thấy khu mỏ ở Botswana sắp được bán đấu giá với mức giá dự kiến khoảng 70 triệu USD

 Vào ngày 29/6 tới, một viên kim cương mang tên “Lesedi la Rona” thuộc dạng cực kì quý hiếm sẽ được bán đấu giá bởi Sotheby ở London (Anh) với mức giá dự kiến cao kỷ lục – 50 triệu bảng Anh hoặc 70 triệu USD (tương đương 1.650 tỉ đồng), cao hơn cả viên kim cương xanh “Blue Diamond” đắt nhất thế giới được bán ra năm ngoái.

 

Viên kim cương Lesedi la Rona

 Lesedi la Rona có kích thước bằng quả bóng tennis, được giám định có tuổi từ 2,5 tỷ đến hơn 3 tỷ năm, do công ty khai thác mỏ Canada Lucara Diamond Corp phát hiện tại Botswana vào tháng 11-2015.

Khu mỏ Karowe, Cộng hòa Botswana

 Nhà đấu giá Sotheby cho biết, Lesedi la Rona, theo tiếng Tswana của Botswana là “Ánh sáng của chúng ta”, nặng 1.190 carat, đang được trưng bày tại trụ sở Sotheby ở New York, Mỹ.

Lesedi la Rona đang được trưng bày

 Các nhà đấu giá cho biết viên kim cương có “độ trong suốt hoàn hảo” và sẽ được chế tác thành viên đá tinh xảo và cắt gọt với chất lượng tốt nhất thế giới.

David Bennett, phụ trách mảng đá quý của nhà đấu giá Sotheby gọi phát hiện ra viên kim cương là “sự kiện để đời” vì chưa có viên kim cương thô nào có kích thước lớn đến vậy.

 

Lesedi la Rona nặng 1.190 carat

 

 “Lesedi la Rona” (1.109 carat) xếp sau viên kim cương 3.016,75 carat “Cullinan Diamond” được tìm thấy tại Nam Phi vào năm 1905.

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu vật chất Mỹ (GIA), màu sắc và độ trong suốt của Lesedi La Rona là điển hình của nhóm quý hiếm gọi là kim cương loại IIa.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *