CÔNG NGHỆ MỚI ĐÃ THAY THẾ ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN TRONG CHẾ TÁC NHƯ THẾ NÀO

Công nghệ mới đã thay thế đôi bàn tay nghệ nhân trong chế tác như thế nào          

Nếu như trước đây, toàn bộ công việc chế tác trang sức được thực hiện thủ công bằng tay đòi hòi nhiều công sức, kỹ thuật tay nghề cao, khách đặt làm trang sức chỉ xem được bản phác thảo sản phẩm bằng tay nên rất hạn chế lựa chọn. Thì ngày nay, nhờ công nghệ hiện đại, khách hàng đặt chế tác trang sức và các nghệ nhân có thể dễ dàng giới thiệu và chiêm ngưỡng nhiều mẫu trang sức khác nhâu để dễ dàng lựa chọn sản phẩ, ưng ý. Các sản phẩm trang theo công nghệ mới chau chuốt trong thiết kế, tỉ mẩn trong chọn chất liệu, sản xuất và hoàn thiện từng chi tiết nhỏ nhất.

Sau đây là chi tiết những công đoạn chế tác trang sức hiện đại:

1.Giai đoạn tạo mẫu

Để tạo nên những sản phẩm trang sức đẹp, trước hết phải có một mẫu thiết kế hoàn hảo. Bởi vậy mà giai đoạn tạo mẫu thiết kế được coi là công việc quan trọng nhất trong việc chế tác.

Để có được mẫu thiết kế đẹp, người nhà thiết kế phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết, sáng tạo, tìm tòi và phác thảo.Ý tưởng thiết kế có thể được vẽ bằng tay trên giấy những cũng có thể được thiết kế trực tiếp phần mềm dựng 3D chuyên dụng. Bản thiết kế hoàn thiện là mẫu trang sức giống hệt với sản phẩm sẽ được chế tác, hình ảnh được mô phỏng dưới dạng 3D với tỷ lệ kích thước 100% thực tế.

2.Giai đoạn tạo mẫu sáp

Sau khi hoan thiện mô hình 3D, mẫu trang sức sẽ được khắc thành mẫu sáp cứng. Sáp được sử dụng có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây đậm. Các mẫu sáp này được làm thủ công bằng tay hoặc máy.

3.Cắm cây thông – bơm sáp

Cắm cây thông là công đoạn để tính toán trọng lượng kim loại dùng đúc trang sức từ đó tính trọng lượng và giá cả. Trong công đoạn này, người nghệ nhân sẽ cắm các mẫu sáp lớn – nhỏ theo hình cây thông trên 1 giá chuyên dụng.

4.Đổ thạch cao

Cây thông  được đặt vào trong chén nung sau đó rót đầy thạch cao. Thạch cao sẽ dần đông cứng lại và giữ cây thông  cùng với mẫu sáp bên trong.

5.Đun chảy kim loại

Để tạo nên khuôn trống, nghệ nhân sẽ đặt hén nung có chứa khuôn lên lò, nung trong vài giờ để cây thông có gắn mẫu sáp bị đốt chảy tạo nên hốc khuôn rỗng có hình dạng trang sức. Đến đây, kim loại sẽ được đun chảy.

6.Đổ khuôn

Để khuôn đổ nhanh gọn, nghệ nhân kim hoàn hiện đại dùng máy đổ khuôn tốc độ cực nhanh, máy có sức nén ly tâm giúp đẩy kim loại lỏng vào chén nung và đầy phần hốc khuôn.

7.Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô

Sản phẩm thô được lấy khỏi chén nung và cắt bỏ phần đúc hình cây thông.

8.Hoàn thiện sản phẩm thô

Người  nghệ nhân tiếp tục cắt, gọt giũa, đánh bóng để tạo nên hình dạng thiết kế của trang sức.

9.Gắn đá

Nếu mẫu trang sức ban đầu có đá quý thì người nghệ nhân tiếp tục gắn đá và chạm khắc sản phẩm.

10.Đánh bóng sản phẩm

Để trang sức bóng đẹp, người nghệ nhân tiếp tục đánh bóng sản phẩm một lần nữa. Các hệ thống máy và một số chất sẽ được sử dụng để sản phẩm hoàn thiện nhất.

11.Kiểm tra chất lượng

Để trang sức hoàn hảo, người nghệ nhân kim hoàn tiếp tục kiểm tra chất lượng và thẩm định trang sức.

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của thiết bị. máy móc và công nghệ, rất nhiều kiệt tác kim hoàn đã ra đời, ngắm nhìn những sản phẩm tinh hoa này, chắc chắn chúng ta đều cảm thấy thán phục trước tài hoa và tay nghề của những nghệ nhân kim hoàn hiện đại.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *