ĐÁ QUÝ VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ BẠN ĐÃ BIẾT?

Bạn có biết vì sao một số loại đá thiên nhiên được gọi là đá quý? Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên và sự khan hiếm về số lượng, mỗi loại đá quý đều mang một ý nghĩa tâm linh bắt đầu từ lịch sử thời cổ đại.

Lần sau nếu có ai đó khen món trang sức gắn đá quý của bạn, đừng quên kể cho họ nghe những câu chuyện thú vị dưới đây.

1. Đá thiên thanh (Lapis Lazuli)

Vào thế kỷ thứ mười bốn, đá thiên thanh được nghiền thành bột và trộn với dầu để tạo ra một loại khoáng chất có màu xanh mà các họa sĩ nổi tiếng (như da Vinci) dùng trong các tác phẩm của mình. Ở thời này, khoáng chất này còn được gọi là “vàng xanh” bởi vì nó đắt hơn cả vàng.

ll

Lịch sử còn ghi nhận, vào thời Ai Cập cổ đại, thường dân không được sở hữu đá thiên thanh mà chỉ có những người trong dòng dõi quý tộc. Vì màu xanh là màu mà thần thánh ban cho họ, đá thiên thanh được nghiền thành bột để tạo thêm màu sắc cho hoàng gia Ai Cập và các bức tượng của họ. Ngoài ra, những đứa trẻ thường được cha mẹ cho dây chuyền mặt đá thiên thanh để giúp chúng trở nên can đảm hơn.

SAMSUNG CSC

2. Ngọc vàng lục (Peridot)

Thu hút bởi vẻ đẹp của sự trong suốt kết hợp với sắc vàng và xanh, Peridot tượng trưng cho hạnh phúc, lòng trung thành và tình bạn. Lịch sử ghi nhận vào thời kỳ cổ đại, Peridot được tin rằng có siêu năng lực tự nhiên giúp ngăn chặn quỷ dữ và điều ác. Người ta thường dùng vòng tay kết hạt Peridot và đeo vào tay trái để xua đuổi những điều không may mắn.

pandora

Theo người Ai Cập cổ đại, Peridot có khả năng biến mất dưới ánh sáng ban ngày và chỉ tỏa sáng vào ban đêm. Vì vậy chỉ có thể tìm thấy Periot trong bóng tối khi mặt trời đã lặn hẳn.

peridot

3. Hồng ngọc (Ruby)

Hồng ngọc là một trong những loại đá quý được yêu thích nhất và có một lịch sử rất đời. Có rất nhiều câu chuyện lịch sử về hồng ngọc. Trong đó người Hindu cổ đại tin rằng hồng ngọc có màu đậm và độ bão hòa cao tượng trưng cho nam giới và hồng ngọc ít bão hòa, có màu nhạt hơn tượng trưng cho nữ giới.

ruby1

Hồng ngọc còn được đề cập trong Kinh Thánh và thường được sử dụng như một biểu tượng của sự sống vì màu sắc của nó giống với máu.

ruby

4. Sapphire

Sapphire là một trong những loại đá thiên nhiên quý nhất trong tự nhiên. Những câu chuyện về Sapphire thường có liên quan đến đôi mắt và tầm nhìn, đặc biệt là ngọc bích (sapphire màu xanh). Các giáo sĩ trong thời Trung cổ thường đeo nhẫn gắn ngọc bích vì họ tin rằng màu xanh là biểu tượng của trời và nó có khả năng chữa bệnh như thuốc. Họ tin rằng khi nhìn vào ngọc bích, đôi mắt sẽ bớt mệt mỏi và giúp cải thiện thị lực.

sapphire

5. Thạch anh tím (Amethyst)

Với sắc tím tự nhiên, Amethyst từ lâu trở thành biểu tượng của sự tinh khiết và hoàng gia của các giáo sĩ, và những người giàu có. Amethyst đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo trong suốt lịch sử. Chúng thường được sử dụng để đính vào nhẫn và làm tràng hạt cho các vị giáo sĩ ngày xưa.

Vào thời Hy Lạp cổ đại, người ta thường đeo trang sức đính Amethyst để bảo vệ bản thân khỏi sự quyến rũ và say xỉn.

amethyst

 

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *