Ích lợi và tác hại khi đeo vòng bạc cho trẻ và những điều cha mẹ nên lưu ý

Từ xa xưa, ông bà ta đã rất ưa chuộng trang sức bạc, không chỉ vì yếu tố thẩm mĩ, mà chủ yếu là vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ. Đó cũng là lí do vì sao việc phụ huynh thời nay đeo các loại vòng bạc cho con ngày càng trở nên phổ biến.

Ngày đầy tháng, tiệc sinh nhật,…trong rất nhiều ngày kỉ niệm của bé, vòng tay, lắc chân bạc luôn là những món quà được nhiều người lựa chọn, đơn giản và cũng rất ý nghĩa. Vì đâu mà trang sức bạc lại được ưa chuộng đến vậy, và có thật bạc là “bùa hộ mệnh” cho sức khỏe của trẻ nhỏ hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Những tác dụng của vòng bạc

Những nghiên từ xưa đến nay đã chứng minh rằng, bạc có tính kháng sinh mạnh mẽ và có hiệu quả khử trùng. Nó giúp chống lại một số vi khuẩn, virus và nấm, cân bằng các yếu tố khác trong cơ thể, tốt cho sức khỏe và phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt là trẻ nhỏ, với sức đề kháng và hệ miễn dịch còn kém, sử dụng bạc có thể góp phần chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, mầm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe


Bạc xỉn màu báo hiệu tình trạng sức khỏe con hoặc thời tiết không tốt
Bạc xỉn màu báo hiệu tình trạng sức khỏe con hoặc thời tiết không tốt

Người ta nhận thấy khi trẻ bị ốm hoặc ở một môi trường có gió độc, bạc sẽ có dấu hiệu bị xỉn màu, cha mẹ dễ dàng nhận ra và có cách ứng phó kịp thời. Đó là bởi bạc là kim loại có khả năng phản ứng với hydro sulfua (H2S) hay sulfur dioxide (SO2) – những chất bất lợi cho sức khỏe tồn tại ngoài không khí. Khi phản ứng xảy ra, bạc đổi màu, báo hiệu cho việc xuất hiện khí độc xung quanh môi trường trẻ đang ở, vì vậy các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa con em mình sang môi trường khác an toàn hơn.

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng bạc hấp thụ và phản ứng với khí H2S tồn dư trong cơ thể, vì vậy có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

2. Những nguy hiểm đến từ vòng bạc

Bên cạnh những lợi ích thiết thực kể trên, không phải ai cũng biết rằng đeo vòng bạc cho trẻ cũng tiềm ẩn một số những nguy hiểm. Nếu trẻ đeo phải những loại vòng bạc không nguyên chất, có thể gây dị ứng, viên da, mẩn đỏ, khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu. Việc gãi hoặc va chạm nhiều với vết thương sẽ gây ra những tổn thương da như trầy xước, nhiễm trùng. Tránh sử dụng các loại vòng bạc nhiều trang trí, có cạnh sắc dễ cứa vào da làm trẻ bị đau.


Vòng bạc với những họa tiệt to, sắc có thể làm bé bị thương
Vòng bạc với những họa tiệt to, sắc có thể làm bé bị thương

Ngoài ra, bạc có thể phản ứng với các loại axit như axit sunfuric, axit nitric, phân huỷ thành những loại muối như sunfua bạc, nitrat bạc dễ tan trong nước, làm hỏng da, sạm da, thậm chí làm tổn thương phổi khi ngửi phải ở nồng độ cao.

3. Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng vòng bạc

Chọn bạc nguyên chất 


Cần lựa chọn kĩ để tránh mua phải bạc pha, bạc giả
Cần lựa chọn kĩ để tránh mua phải bạc pha, bạc giả

Đây là đòi hỏi vô cùng khó khăn cần sự lựa chọn cẩn thận và kĩ lưỡng của các bậc phụ huynh, vì trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều các loại bạc pha lẫn tạp chất, điển hình là chì và cadmi.  Nhiễm độc chì làm cho hệ thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng, khiến các tế bào máu không hoạt động bình thường,trực tiếp tác động đến sự phát triển về tầm vóc. Còn cadmi là một loại chất độc hại ngay cả với một lượng nhỏ, gây ra các bệnh ở thận, xương và gan. Kim loại này còn có thể gây nên ung thư.
Nhiều trẻ có thói quen ngậm tay, vòng tay vào miệng
Nhiều trẻ có thói quen ngậm tay, vòng tay vào miệng

Sức đề kháng của trẻ vô cùng yếu, nếu sử dụng bạc lẫn tạp chất độc hại như trên, khi bé ngậm hoặc tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *