Khai thác kim cương ở cửa “địa ngục” của Trái Đất!

 Kim cương là loại đá quý có giá trị rất cao, không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi độ “hiếm” của nó. Để tạo ra một viên kim cương hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian, bởi tỷ lệ kim cương trong đất rất thấp, chỉ khoảng vài cara trên mỗi tấn quặng. Vậy kim cương được khai thác như thế nào? Hãy cùng trả lời câu hỏi đó qua loạt ảnh dưới đây về những mỏ kim cương lớn nhất thế giới ở nước Cộng hòa Yakutia thuộc Nga.

Theo các nhà khoa học, kim cương được hình thành trên Trái Đất từ khoảng 300 triệu năm trước. Loại đá quý này thường được tìm thấy trong đá Kimberlite. Đây là một loại đá núi lửa tồn tại trong các mạch dung nham gọi là “ống Kimberlite”. Ban đầu, magma Kimberlite được hình thành ở độ sâu 20-25km. Magma dần trồi lên qua những khe nứt trong lớp vỏ Trái Đất và khi lớp vỏ không còn đủ mạnh để giữ áp lực từ khối magma, một vụ phun trào xảy ra, tạo thành ống Kimberlite. Loại mạch đầu tiên như vậy được tìm thấy ở Kimberley, Nam Phi và cái tên Kimberlite từ đó mà ra. Trong khoảng thời gian giữa thập niên 50, các mỏ giàu kim cương đã được phát hiện ở Cộng hòa Yakutia thuộc Nga. Tại đây kim cương được khai thác từ hơn 1.500 ống Kimberlite.

Hiện một tập đoàn của Nga có tên ALROSA đang thống lĩnh ngành khai thác kim cương ở nước này, với sản lượng chiếm tới 99% lượng kim cương được khai thác ở Nga và 25% lượng kim cương được khai thác trên toàn thế giới.

Trụ sở chính của tập đoàn ALROSA được đặt ở thị trấn Mirny

Ống kimberlite “Mir” (có nghĩa là hòa bình) là một mỏ kim cương được phát hiện vào năm 1955 ở dưới nền thị trấn Mirny. Tại đây một mỏ khai thác lộ thiên và một nhà máy xử lý quặng đã được xây dựng nên. Hố khai thác tại mỏ Mir có độ sâu 525m và miệng hố có đường kính 1,2km, là một trong những hố nhân tạo lớn nhất thế giới và được mệnh danh là cánh cửa đến địa ngục trên Trái Đất. Mỏ khai thác này đã ngừng hoạt động từ tháng 6/2001. Kể từ năm 2009, việc khai thác kim cương cũng chính thức kết thúc ở khu vực này.

Thị trấn Mirny – “thủ đô kim cương” của Nga nằm ở Cộng hòa Yakutia, cách Yakutsk 1.200km, với dân số khoảng 35.000 người. Tại đây, một lượng kim cương trị giá 17 tỷ USD đã được khai thác trong khoảng thời gian từ 1957 đến 2001. Khu mỏ này là nơi làm việc của 760 công nhân, hoạt động 3 ca liên tục, mỗi ca bảy tiếng. Tỷ lệ kim cương trung bình ở đây là khoảng 3 cara mỗi tấn quặng.

Khu mỏ có một hệ thống cung cấp nước của riêng mình: ban đầu nước ngầm được hút từ một hồ nước đặc biệt, sau đó nước được đưa xuống độ sâu -310m, rồi cuối cùng được bơm lên mặt đất.

Đây là hình ảnh về một mỏ khai thác khác có tên “International” (hay “Inter”). Nó nằm cách Mirny 16km. Hoạt động khai thác ở đây bắt đầu diễn ra từ năm 1971, và tới năm 1980, khi mỏ đạt tới độ sau 284m, nó đã bị bỏ xó. Mỏ “International” là mỏ có tỷ lệ kim cương cao nhất – trung bình 8,53 cara mỗi tấn.

Một máy cắt đang nghiền nhỏ quặng bằng những chiếc răng được gắn trên các con lăn.

Các mẩu quặng sau đó được đổ vào các xe Scooptrams

Mỏ Nyurbinsk GOK được mở từ tháng 3/2000 và là một mỏ khai thác lộ thiên. Đến tháng 1/2013, độ sâu của hố khai thác là 255m. Nó sẽ hoạt động đến khi đạt tới độ sâu 450m (khoảng 200m dưới mực nước biển). Tỷ lệ kim cương ở đây là khoảng 4,25 cara mỗi tấn.

Các xe tải hạng nặng được sử dụng để vận chuyển quặng và đất đá. Chúng có tải trọng từ 40 đến 136 tấn.

Quặng được đưa vào máy nghiền.

Sau đó được rửa sạch

Đá thu được sau khi xử lý sẽ được phân loại thành các nhóm.

Đây là hình ảnh về những máy tách bằng tia X. Những chiếc máy này hoạt động dựa trên đặc tính phát sáng khi được chiếu tia X của kim cương. Quặng sẽ được di chuyển dọc theo máng và được chiếu tia X. Khi đi vào vùng được chiếu xạ, kim cương sẽ phát sáng. Khi đó, một thiết bị đặc biệt sẽ thu nhận ánh sáng và gửi tín hiệu để máy ngừng hoạt động.

Không hề có kim cương lý tưởng trong tự nhiên, vì vậy nó cần phải được phân loại. 16 kích cỡ x 10 mức của 5 chỉ tiêu x 10 loại màu sắc khác nhau = 8000 loại kim cương.

Những viên nhỏ sẽ được phân loại bằng máy, những viên lớn thì được phân loại bằng mắt thường.

1 cara tương đương với khoảng 0,2 g. Những viên kim cương nặng hơn 50 cara chỉ thỉnh thoảng mới được tìm thấy – khoảng vài viên mỗi tháng. Viên kim cương lớn nhất thế giới hiện nay có tên Cullinan, nặng 621g và trị giá khoảng 200 tỷ rúp (khoảng 123 nghìn tỷ đồng). Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở Yakutsk có tên “Đại hội Đảng Cộng sản XXII” nặng khoảng 342 cara (hơn 68g).

Năm 2013, dự trữ kim cương của tập đoàn ALROSA ước tính khoảng 608 triệu cara, đủ để công ty cung ứng cho thị trường trong 30 năm tới.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *