MẶT TRÁI CỦA KIM CƯƠNG

Kim cương, vua đá quý, là vật liệu tự nhiên cứng nhất được tạo nên từ các phân tử carbon, và bí ẩn của loại khoáng vật không hề hiếm như người ta tưởng này cũng có mặt trái của nó

Gần đây khán giả đã có dịp xem lại bộ phim Blood Diamond (Kim cương máu) do Leonardo DiCaprio đóng vai chính. Bối cảnh của phim là cuộc nội chiến Sierra Leone. Trong khoảng thời gian giao tranh, quân nổi loạn đã chiếm được nhiều vùng giàu tài nguyên. Chúng bắt dân thường làm nô lệ đào kim cương để lấy tiền phục vụ cho hoạt động quân sự. Solomon Vandy (Djimon Hounsou thủ vai) là một người nô lệ tìm được một viên kim cương lớn. Danny Archer (DiCaprio) đã giúp Vandy trốn thoát và đưa thông tin về ngành kinh doanh “kim cương xung đột” cho một nhà báo, Maddy Bowen (Jennifer Connelly thủ vai). Archer đã chết khi cùng Vandy tấn công bọn phiến quân, nhưng Bowen và Vandy đã vạch mặt các công ty mua kim cương máu, dẫn đến hội nghị Kimberley về việc xác nhận nguồn gốc kim cương thô để hạn chế việc buôn bán kim cương xung đột. Với phim này, DiCaprio và Hounsou đã được đề cử giải Oscar cho nam diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất vào năm 2007.

Các vấn đề chính trị về kim cương cũng như một số loại đá quý khác rất phổ biến vì thật khó biết một viên đá đã qua tay ai. Trong một số các quốc gia châu Phi, những nhóm nổi dậy đã chiếm nhiều mỏ kim cương, sử dụng tiền thu được từ việc bán kim cương để tài trợ cho hoạt động vũ trang. Kim cương như vậy gọi là kim cương xung đột hay kim cương máu. Các tập đoàn kinh doanh kim cương lớn tiếp tục tài trợ cho các cuộc xung đột bằng cách làm ăn với các nhóm vũ trang.

Liên Hợp Quốc, ngành công nghiệp kim cương và các quốc gia kinh doanh kim cương giới thiệu Quy trình Kimberley vào năm 2002, yêu cầu các nước sản xuất kim cương cung cấp bằng chứng rằng số tiền kiếm được từ kim cương không được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bạo lực. Quy trình Kimberley đã thành công một phần trong việc hạn chế số lượng kim cương xung đột trên thị trường. Nhưng theo Hiệp hội các nhà sản xuất kim cương quốc tế, kim cương xung đột vẫn chiếm 2-3% tổng giao dịch. Hai thiếu sót lớn của Quy trình Kimberley là buôn lậu qua biên giới các quốc gia châu Phi tương đối dễ, và kim cương được coi là “sạch” khi được tìm thấy ở các quốc gia không có chiến tranh, nhưng không phải quốc gia nào cũng tuyên bố chiến tranh với quân nổi loạn.

Kim cương cũng hay bị đánh cắp. Trong tháng 2 năm 2013, một băng cướp có vũ trang đột kích sân bay Brussels và trốn thoát với số đá quý ước tính trị giá 50 triệu đô-la Mỹ. Nhóm này cắt hàng rào và xâm nhập khoang chứa hàng của một chiếc máy bay đến Thụy Sỹ. Băng đảng đã bị bắt giữ và một lượng lớn tiền mặt và kim cương được lấy lại. Việc xác định kim cương bị đánh cắp rất khó khăn. Kim cương thô có hình dạng đặc biệt, chứng nhận bởi quy trình Kimberly. Nhưng kim cương đã mài trông rất giống nhau. Kim cương có thể được khắc bằng laser với vết vô hình với mắt thường. Tuy nhiên, bọn trộm có thể mài mất đi vết khắc. Kim cương thô lẫn đã mài đều có thể được cắt và mài lại, thậm chí bị chẻ thành nhiều viên nhỏ hơn để trốn tránh pháp luật.

Do giá trị cao của kim cương, rất nhiều người theo đuổi việc tạo ra kim cương giả. Hiện nay có rất nhiều chất được dùng vào mục đích này. Phổ biến nhất là cubic zirconia và silicon carbide (còn gọi là moissanite). Cả hai đều được tổng hợp nhân tạo. Cubic zirconia rẻ tiền và giống kim cương nên rất phổ biến, chỉ có một điểm khác là đây là chất cách nhiệt chứ không phải dẫn nhiệt như kim cương. Silicon carbide lại càng giống kim cương hơn về nhiều mặt. Đặc biệt, moissanite có chiết suất (khả năng chiết quang) và tán sắc vượt trội so với kim cương. Kim cương giả cũng có thể được bọc một lớp carbon giống kim cương. Bạn chỉ nên mua kim cương ở các tiệm kim hoàn uy tín, và nếu nhờ họ kiểm tra, hãy đề nghị máy thử có khả năng nhận biết kim cương và moissanite. Các phương pháp nhận biết “dân gian” không có độ tin cậy tuyệt đối.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *