Nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cưới

Có tài liệu cho rằng, nhẫn cưới đã có từ rất xa xưa. Vào thời tiền sử, khi muốn gắn kết 1 cô gái với mình, trong một buổi lễ đầy hoa và nhạc, người đàn ông sẽ buộc 1 sợi cỏ vào mắt cá chân và cổ tay cô gái với ý nghĩa giữ cô gái ấy lại cho mình. Sau khi buổi lễ kết thúc, anh ta sẽ cắt và dùng sợi cỏ đó tết thành 1 chiếc nhẫn cưới, tin rằng mình đã nắm giữ được tình yêu và con người đó bên cạnh. Nhẫn cưới ra đời từ thời đó. Theo thời gian thì nhẫn cỏ được thay thế bằng sợi dây thừng tết nhỏ, sợi dây da rồi dần thành kim loại.

Nhiều chuyên gia lịch sử lại cho rằng, nhẫn cưới có nguồn gốc từ Châu Âu, vào thời đó con người xem vòng tròn như biểu tượng của sự cân bằng, hoàn hảo viên mãn. Với những người Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn biểu tượng cho một thế lực thiên nhiên huyền bí, là một vòng tròn không có điểm chấm dứt với tình yêu bất diệt. Về sau, với người Hy Lạp, khi người con gái chấp nhận chiếc nhẫn cũng có nghĩa là cô ta đã bị trói buộc về cả tinh thần lẫn luật pháp và không còn được tự do nữa. Theo tiếng Hán, chữ “Nhẫn” có hình tượng là con dao cận kề trái tim, thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại.

Không chỉ đơn thuần là đồ trang sức, không chỉ mang ý nghĩa duy nhất là gắn kết hai tâm hồn đang yêu lại với nhau, chiếc nhẫn “ngự” trên ngón tay mang lại nhiều thông điệp hơn thế. Chiếc nhẫn không đơn thuần chỉ là một món quà tặng, mà nó còn là biểu hiện của tình yêu, sự ràng buộc, lòng trung thành, sự trung thực, tin tưởng lẫn nhau và quyết tâm gắn bó.

Còn ngày hôm nay, chúng ta chấp nhận chiếc nhẫn như là một phần của nghi lễ đám cưới, một sự ràng buộc mãi mãi có sự chứng kiến của cả hai gia đình, dòng họ. Thời gian dần trôi đi và phong tục cũng có những thay đổi đáng kể. Ngày nay, không chỉ các cô dâu mới đeo nhẫn cưới mà phần lớn đàn ông cũng chọn đeo nhẫn để xác lập tính trung thực của họ, khẳng định sự gắn bó của họ với người phụ nữ đời mình.

Trong các đám cưới tổ chức tại nhà thờ, người ta vẫn thường nghe vị linh mục cầu nguyện “Xin Thiên Chúa chúc phúc cho những chiếc nhẫn này mà hai người trao cho nhau để làm bằng chứng tình yêu và trung thành”. Như vậy, sự ra đời của chiếc nhẫn ấy từ đâu và tự bao giờ thì như một điều tất yếu, nó vẫn luôn là một vật tượng trưng cho tình yêu và lòng trung tín.

Xem thêm: Nhẫn Cưới _ Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Các Cặp Đôi !

Chiếc nhẫn cưới như một tín vật minh chứng cho tình yêu của hai bạn. Vì thế, hãy lựa chọn thật kỹ để có thể mang theo thường xuyên. Bạn nên tham khảo những kinh nghiệm chọn nhẫn cưới, tham khảo ý kiến người thân và tốt hơn hết nên ra trực tiếp cửa hàng, các chuyên viên sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *