Nhận biết kim cương tự nhiên

Hiện nay, trên thị trường dần phổ biến “Kim cương nhân tạo” với vẻ đẹp trong suốt, lấp lánh không kém gì những viên kim cương tự nhiên nhưng lại có giá thành tốt hơn rất nhiều, làm cho khách hàng không khỏi băn khoăn khi mua sắm kim cương. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn thì những viên đá mang tên “Kim cương nhân tạo” đang được bán trên thị trường thực chất chỉ là cubic zirconia (CZ) hoặc đá moissanite. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại đá này, cũng như giới thiệu đến bạn một vài cách phổ biến để nhận biết kim cương tự nhiên.

Kim cương tự nhiên
    Được hình thành bởi một quá trình kéo dài hàng triệu năm từ sâu trong lòng đất, kim cương tự nhiên với vẻ đẹp lấp lánh, đầy cuốn hút luôn được giới mộ điệu yêu thích và xem như biểu tượng của ý chí bền bỉ, quyền uy và tình yêu vĩnh cửu. Những viên Kim Cương  tự nhiên có vẻ đẹp tinh khiết, lấp lánh rất quý hiếm là loại đá quý đắt đỏ nhất trên trái đất. Ngoài ra, kim cương còn được biết đến là một trong những vật liệu có độ cứng cao nhất với khả năng khúc xạ ánh sáng tuyệt vời cùng một số tính chất vật lý đặc biệt khác, do đó nó không chỉ là đá quý được dùng trong chế tác kim hoàn mà còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

  Kim cương nhân tạo

   Kim cương nhân tạo được tổng hợp tại phòng thí nghiệm trong môi trường vô trùng và được kiểm soát chặt chẽ nên kim cương nhân tạo không chứa tạp chất như kim cương tự nhiên được khai thác tại mỏ, do đó nó tinh khiết hơn, lấp lánh hơn, thậm chí có độ dẫn nhiệt, dẫn điện cao hơn cả kim cương tự nhiên. Quy trình sản xuất phức tạp và tốn kém cũng làm cho kim cương nhân tạo có giá thành vô cùng đắt đỏ không thua kém gì kim cương trong tự nhiên. Do đó nó thường chỉ được dùng cho mục đích công nghiệp, hiếm xuất hiện trên thị trường.

Đá Cubic Zirconia (CZ)

  CZ là loại đá tổng hợp có vẻ ngoài trong suốt, lấp lánh gần giống kim cương tự nhiên nhưng có giá thành thấp nên được dùng phổ biến để thay thế kim cương trong trang sức. Đá CZ có độ chiếu sáng lấp lánh không thua kém gì kim cương, tuy nhiên do độ cứng chỉ ở mức tương đối (8-8,5 theo thang đo độ cứng Mohs) nên thường sau 5-6 tháng sử dụng đá CZ sẽ dễ bị trầy xước và xuống màu.

  Đá Moissanite

  Đá moissanite với vẻ đẹp lấp lánh, rực rỡ là loại đá tổng hợp có độ cứng gần bằng kim cương (9,25 trên thang đo Mohs). Ngoài ra, moissanite còn có tỷ trọng và độ dẫn điện xấp xỉ với kim cương. Do đó rất khó để phân biệt loại đá này với kim cương tự nhiên, thậm chí những loại bút thử kim cương thông thường cũng hoàn toàn vô tác dụng.

  Những phương pháp nhận biết kim cương tự nhiên

   1. Dựa vào hình ảnh khúc xạ


Hình ảnh so sánh kim cương tự nhiên và đá giả kim cương khi phân biệt dựa trên đặc tính khúc xạ ánh sáng của kim cương.
 

Nếu như viên đá chưa được đính lên trang sức, hãy đặt viên đá lên một tờ báo có chữ, sau đó cố gắng nhìn xuyên qua nó. Nếu bạn có thể nhìn thấy chữ bên dưới, hoặc thậm chí là những vết mực bị móp méo thì rất có thể đó không phải là một viên kim cương thật, bởi vì kim cương tự nhiên có chỉ số khúc xạ rất cao nên dễ dàng bẻ cong ánh sáng xuyên qua nó và làm cho ánh sáng phản xạ đi nhiều phía.

 2. Phương pháp hà hơi


              Khi hà hơi vào viên kim cương tự nhiên thì hơi nước nhanh chóng tan đi.
 

   Kim cương tự nhiên có khả năng dẫn nhiệt cực tốt so với những loại đá quý khác. Do đó, khi bạn hà hơi vào viên kim cương tự nhiên, nó sẽ chỉ hơi mờ trên bề mặt rồi nhanh chóng tan đi. Còn đối với những loại đá khác, do khả năng dẫn nhiệt kém hơn mà lớp hơi nước sẽ tụ lại lâu hơn trên bề mặt viên đá.

  3. Dùng bút thử kim cương


                         Nhận biết kim cương tự nhiên bằng bút thử kim cương.
 

    Bút thử kim cương là thiết bị dựa vào khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt để nhận biết kim cương tự nhiên. Thông thường trên bút thử kim cương sẽ có 3 nấc đèn để báo hiệu đây là kim loại, moisanite hay kim cương, còn với các loại đá giả kim cương khác thì bút sẽ không có phản ứng.

  4. Kiểm định tại các trung tâm giám định đá quý uy tín


 Giấy chứng nhận kim cương do Viện ngọc học Hoa Kỳ GIA cấp
.

Tuy nhiên, những cách để nhận biết kim cương tự nhiên được giới thiệu ở trên tương đối đơn giản, chỉ nên dùng để đánh giá ban đầu. Trong những trường hợp phức tạp, các phương pháp này cũng có thể đưa ra phán đoán sai lệch. Và để an tâm hơn khi mua sắm kim cương, bạn nên chọn mua những viên kim cương đã được kiểm định và cấp giấy chứng nhận từ các trung tâm kiểm định đá quý uy tín như GIA, PNJ, SJC..

Là trung tâm mua sắm uy tín và quen thuộc của nhiều khách hàng yêu mến nhẫn kim cương, nhẫn đính hôn…. với vẻ đẹp cuốn hút, nổi bật của kim cương, NGỌC CHÂU ÂU hiện có hơn 100.000 viên kim cương tự nhiên được cấp giấy chứng nhận và khắc số laser uy tín từ GIA và Ngọc châu âu đảm bảo chất lượng cũng như giá trị thật của kim cương. Hãy đến với NGỌC CHÂU ÂU để an tâm lựa chọn cho mình một viên kim cương tuyệt đẹp, hoặc một món trang sức kim cương như ý nhé.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *