Những thay đổi thú vị của trang sức qua các thời kỳ

Từ xa xưa, trang sức luôn gắn liền với phái đẹp. Qua mỗi thời kỳ, trang sức lại mang một ý nghĩa và vai trò mới, nhưng luôn được phái đẹp vô cùng yêu thích. Cùng khám phá sự thay đổi của trang sức qua các thời kỳ khác nhau nhé!

Ngay từ thời Ai Cập Cổ đại, trang sức theo cùng phụ nữ với những ý nghĩa thần bí đậm chất tín ngưỡng như lời cầu khẩn hay vật hộ mạng qua biểu tượng bọ hung, hoa sen, chim ưng và rắn, điển hình là nữ hoàng Cleopatra với những món trang sức cổ xưa, đã để lại niềm cảm hứng thiết kế thời trang đến tận ngày nay.

Thời đại La mã, phụ nữ thể hiện sự phú quý và uy quyền của mình bằng những trang sức đính nhiều đá rực rỡ với kích thước lớn, mang tính phô trương hơn như bích ngọc (Sapphire), hồng ngọc (Ruby), hoàng ngọc (Topaz), lục ngọc (Emerald).

Trang sức từ xưa đã được phụ nữ xem như vật báu và cất giữ cẩn thận trong rương gỗ.

Thời Trung cổ, những loại trang sức giản đơn hơn, điểm xuyết cho tóc như kẹp, trâm cài được chạm khắc tỉ mẩn luôn xuất hiện cùng phụ nữ khi họ đến bất cứ đâu.

Sau Phục hưng cho đến thế kỷ 19, xu hướng liên tục được thay đổi từ những chiếc vòng cổ bảng to (Bold Bracelet), với chất liệu vàng, kim cương và đá quý lộng lẫy cho đến những cải tiến nhẹ, dễ mang hơn.

Từ thế kỷ 20 cho đến nay, phụ nữ ngày càng hiện đại với cá tính thời trang đậm chất ngẫu hứng, họ đặt tình yêu nồng nàn vào những thiết kế trang sức mang tính ứng dụng cao nhưng vẫn nhiều mơ mộng, chú trọng các chế tác khắc họa biểu tượng gần gũi cùng cuộc sống.

Afamily_thayhinh (1)-fd59b

 

Đặc biệt giờ đây, chất liệu bạc được lên ngôi trong nền trang sức thế giới bởi bản chất dễ dàng biến tấu nên những nét biểu tượng tinh hoa đặc sắc. Đồng thời, trang sức bạc dù cao cấp và tôn vinh được vẻ đẹp của người phụ nữ theo cách riêng của nó, nhưng vẫn không quá hào nhoáng như vàng hay đá quý, khiến trang sức bạc trở nên gần gũi hơn với tất cả phụ nữ ở nhiều địa vị xã hội khác nhau.

Thế kỉ 21, sự lên ngôi của những thiết kế trang sức bạc đầy ngẫu hứng.

Có thể thấy, trang sức bắt nhịp thời trang, tan vào dòng chảy của lịch sử phát triển văn minh nhân loại, đã và sẽ tiếp tục mãi là tình yêu lớn của người phụ nữ. Bởi trong bất kỳ thời đại nào, cái đẹp luôn được tôn vinh và không gì tô điểm cho vẻ đẹp của phái nữ hơn là những món trang sức tinh tế đầy dấu ấn thời đại.

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *