Những thú vị ít biết về vàng

  Nếu tất cả kim loại vàng hiện có trên thế giới được tán thành một sợi dây dày 5 micron, nó có thể quấn quanh thế giới tới 11,2 triệu lần.

  Welcome Stranger là tên của khối vàng lớn nhất mà con người tìm thấy. Người ta phát hiện nó nằm ở độ sâu hơn 10 cm tại Dunolly, Victoria, Australia vào ngày 5/2/1869. Khối vàng nặng 72,02 kg với chỗ dài nhất đạt 61 cm và rộng nhất đạt 31 cm. Không lâu sau khi phát hiện, người ta nấu chảy nó và đúc thành thỏi để chuyển về Ngân hàng Anh.

      Ba quốc gia sản xuất vàng lớn nhất, chiếm 1/3 tổng sản lượng vàng thế giới, là Trung Quốc, Mỹ và Australia.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Ấn Độ có thể vẫn tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới vào năm 2015 sau khi lấy lại vị trí dẫn đầu từ Trung Quốc vào năm 2014.

Nếu tất cả vàng hiện có trên thế giới được tán thành một sợi dây dày 5 micron, nó có thể quấn quanh thế giới 11,2 triệu lần.

Khoảng một nửa số vàng được khai thác vàng hiện nay (49%) được làm thành đồ trang sức. Ấn Độ là thị trường tiêu thụ đồ trang sức vàng lớn nhất thế giới, với khoảng 746 tấn vàng trang sức được tiêu thụ trong năm 2010. Phụ nữ Ấn Độ sở hữu khoảng 18.000 tấn vàng trang sức.

Trong quá khứ, người ta sử dụng vàng thật để chế tác huy chương vàng tặng cho các vận động viên vô địch. Tuy nhiên từ năm 1912, Ủy ban Olympic đã ngừng sử dụng vàng 24K để làm huy chương. Huy chương vàng ngày nay chỉ có khoảng 6g vàng.

  không bị tăng Ngoài vai trò làm đồ trang sức, vàng còn hiện diện trong kính và mũ trùm đầu của các phi hành gia. Nó hữu ích trong việc phản xạ tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời, giúp mũ phi hành gia nhiệt.

Đồng xu vàng lớn nhất thế giới với mệnh giá 1 triệu USD được Cục ngân khố Hoàng gia Canada sản xuất vào năm 2007. Độ tinh khiết của vàng đúc lên đồng xu này là 99,999%. Vào thời điểm đó, đây là đồng xu vàng lớn nhất hành tinh và tinh khiết nhất từng được sản xuất.

Tới năm 2012, đồng xu vàng của Perth Mint đã phá vỡ kỷ lục trước đó. Xưởng đúc tiền Perth Mint, thuộc bang Western Australia đã ra mắt đồng tiền vàng lớn nhất thế giới khi Nữ hoàng Anh Elizabeth có chuyến công du 10 ngày tới nước này. Đồng tiền khổng lồ này nặng hơn 1 tấn, dày khoảng 12cm, với 99,99% là vàng nguyên chất, trị giá khoảng 35,1 triệu bảng Anh.

75% lượng vàng mà con người đang sở hữu được khai thác từ năm 1910 trở lại đây. Trong suốt nhiều thiên niên kỷ trước đó, người ta chỉ tìm ra 25% tổng số vàng hiện có. Nhân loại bắt đầu phát hiện ra vàng và sử dụng nó từ năm 5000 trước Công nguyên.

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *