Sự thực về những viên kim cương màu

Những năm gần đây những viên kim cương màu trở nên ngày càng phổ biến hơn. Chúng không mới lạ với một số những viên kim cương nổi tiếng nhất có màu – ví dụ như viên Tifany (màu vàng) và viên Hope (màu xanh dương). Garry Holloway đã đưa ra cái nhìn sâu hơn về những viên kim cương màu.

Màu sắc là thành tố rất quan trọng trong xếp hạng kim cương, hay đúng hơn là sự vắng mặt của màu sắc. Hầu hết những viên kim cương được xếp hạng trên một thang độ màu trắng hay thang vắng màu. Trong khi hầu hết các viên kim cương trong dải từ không màu đến vàng nhẹ, một số viên có màu sắc tự nhiên sắc nét, khác biệt và lộng lẫy. Những viên kim cương này được biết tới là những viên kim cương rực rỡ và thường là màu xanh dương, nâu hay hồng. Không giống như những viên kim cương không màu và gần như không màu có giá trị bởi sự thiếu vắng màu sắc của chúng thì những viên rực rỡ có giá trị bởi cường độ màu của chúng.

Những năm gần đây những viên kim cương màu trở nên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Vậy màu sắc được hình thành như thế nào và nó ảnh hướng đến giá cả như thế nào?

Điều gì đã tạo lên màu sắc trong những viên kim cương?

Những viên kim cương là cacbon tinh khiết được kết tinh ở sâu hơn 150 km dưới lòng đất. Những viên kim cương được hình thành dưới nhiệt độ và áp suất vô cùng lớn và được đẩy lên mặt đất chỉ trong một hoặc hai giờ trong một núi lửa. Theo cách chúng được làm lạnh đột ngột; nếu quá trình di chuyển kéo dài quá chúng sẽ chuyển hóa ngược lại thành than chì hay khí cacbonat.

Thỉnh thoảng những nguyên tử khác bị vướng vào một viên kim cương khi nó đang hình thành hay trong suốt sự xô đẩy mạnh mẽ của nó lên mặt đất. Phổ biến nhất là Ni-tơ; lượng nhỏ nhất khiến cho ánh sáng xanh dương bị hấp thụ làm cho kim cương có màu phớt vàng. Những viên kim cương Argyle được khai thác ở Úc, là những trường hợp ngoại trừ vì chúng về bản chất rất tinh khiết, nguyên do của màu hồng hiếm là một sự kì lạ của tự nhiên. Điều đáng lo là một khi mỏ Argyle hết những viên kim cương hồng, thế giới kim cương sẽ là nơi ít màu sắc hơn.

Những viên kim cương hồng và đỏ

 

Trước khi khám phá ra mỏ kim cương Argyle, hầu hết những viên kim cương hồng có màu nhạt xứng đáng với sự yêu thích nhất thời mà không phải là đam mê mãi mãi. Điều này đã thay đổi vào năm 1985. Mỏ Argyle ở vùng xa về phía bắc của Tây Úc đã tạo ra hầu như toàn bộ những viên kim cương hồng và đỏ trên thế giới mặc dù chúng chỉ góp một phần nhỏ trong sản lượng khai thác của mỏ.

Cho đến tận năm 2009, mỏ khai thác kiểu đào mở vẫn là mỏ kim cương lớn nhất trên thế giới trên tổng khối lượng cara. Vào năm 2007, Rio Tinto đã quyết định bắt đầu khai thác một mỏ ngầm bởi hố đào mở trở lên quá sâu khiến cho các xe tải mất nhiều thời gian để lái xuống hầm xoắn ốc- sản lượng đầu ra ít hơn từ các mỏ ngầm sẽ làm giảm đáng kể sự có sẵn của kim cương hồng, và tất nhiên là làm tăng mức giá cao vốn có.

Những viên kim cương hồng đắt hơn những viên kim cương không màu từ 5 đến 100 lần.

Những nhà khoa học không hiểu được đầy đủ về nguồn gốc của màu hồng. Thường thường màu sắc được tạo ra bởi những tạp chất nhưng kim cương Argyle rất tinh khiết. Chúng được tìm thấy ở một loại đá tên là Lamproite có vẻ như đã có một cuộc hành trình cực kì khắc nghiệt xuyên suốt lớp vỏ trái đất (mọi loại kim cương khác được chuyển lên bề mặt trái đất theo một loại đá có tên là Kimbeclit).

Loại đá vật chủ đặc biệt này và sự dịch chuyển lên bề mặt cho thấy là không có khả năng có một mỏ nào khác giống với Argyle sẽ được tìm thấy. Vì thế một khi mỏ ngầm ở Argyle cạn kiệt vào khoảng năm 2017, là lúc phải tạm biệt những viên kim cương màu hồng.

Phiên đấu thầu Argyle

Argyle đã đưa ra 50 viên kim cương hồng đẹp nhất của họ hoặc hơn mỗi năm trong một cuộc đấu thầu chào giá kín. Trong một số năm, phiên đấu giá còn có một viên kim cương màu đỏ và thi thoảng là màu xanh dương. Sự kiện này được thông báo rộng rãi.

Phiên đấu thầu mở ra ở Perth trước một tuần ở Hồng Công, Tokyo, Mumbai, New York, London và cuối cùng là Geneva nơi mở thầu. Các mức giá thường là vượt quá US$100,000 mỗi carat. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng và giàu có trên thế giới là những người sở hữu cuối cùng. Người ta nói rằng quốc vương của Brunei có một sự đặt giá 1 triệu đô la Mỹ cho bất kì viên kim cương đỏ nào lớn hơn 1ct. Nghe nói ông đang tạo một bộ sưu tập mà một ngày sẽ xuất hiện như một bộ trang sức tuyệt vời. Một số viên kim cương vẫn còn đang được chờ đợi trong mỏ ngầm ở Tây Úc.

 

Những viên kim cương màu rượu sâm panh

 

Những viên kim cương có màu rượu sâm panh hay màu phớt nâu là những viên kim cương giá cả phải chăng nhất, khoảng 1/3 giá của một viên kim cương trắng. Gía tốt này sẽ không kéo dài mãi mãi và những viên kim cương rượu sâm banh có một số tính chất đặc trưng.

Giá của những màu C1 (nâu nhẹ hơn) đến C6 (màu của rượu cô nhắc) là khoảng bằng nhau. Những viên đá màu nâu nhẹ hơn phổ biến bởi chúng lấp lánh hơn và có giá thấp hơn những viên không màu tinh khiết. Những màu đậm hơn cũng phổ biến hơn bởi chúng lạ hơn, vì vậy nên cung và cầu là ngang bằng.

Có thể đơn giản là bạn chọn màu mình thích nhất mà không phải lo lắng về việc viên nào có giá trị hơn. Tuy nhiên có nhiều màu thứ cấp khác và điều này quan trọng. Nhìn chung, những màu ấm hơn sẽ thu hút hơn những viên màu nâu xám phớt xanh lá cây (chỉ những viên kim cương không đến từ mỏ Argyle). Những màu vàng kim đậm và bạc màu được gọi là màu rượu cô-nhắc rực rỡ, hay C7 có giá cao thêm một chút nữa vì chúng khá hiếm (Những người Cô-nhắc ở Pháp không cho phép tên gọi này nhưng những người dân vùng Champagne thì thích ý tưởng này).

Theo tự nhiên, những viên kim cương màu rượu sâm panh pha một chút màu hồng khan hiếm và đắt nhất . Những viên kim cương màu sâm panh (và hầu hết những viên kim cương màu khác) thường dễ bị pha màu hơn những viên kim cương trắng.

Những viên kim cương xanh dương

Những viên kim cương xanh dương tự nhiên có màu xanh dương phớt xám nhẹ, một màu “mạnh mẽ” hơn ngọc bích. Viên kim cương màu xanh dương nổi tiếng nhất là viên “Hope” ở viện Washington’s Smithsonian. Viên đá này đắm chìm trong những truyền thuyết về những cái chết kinh dị rơi vào nhiều chủ nhân của nó, từ sự chém giết trong suốt cuộc cách mạng Pháp cho đến một nhà môi giới Phố Wall đã tìm đến cái chết của ông năm 1930.
Nhà kim hoàn New York Harry Winston đã mua nó để tặng cho Smithsonian và chỉ sở hữu nó trog một ngày. Khi công ty bảo hiểm của ông và những người chuyển phát đang thảo luận giá cả và phương thức để chuyến viên đá vô giá này đến Washington, Harry đã tản bộ xuống bưu điện và gửi viên kim cương đi trong một bao thuốc lá như một thư tín thông thường.

Những viên kim cương xanh lá cây

Những viên kim cương xanh lá cây có mối liên quan với những khoáng chất phóng xạ như uranium. Những chất phóng xạ đã làm biến màu bên ngoài của viên kim cương, vì thể những người chế tác phải cẩn thận để không cắt đi quá nhiều phần “vỏ” màu xanh lá cây. Chứng thực rằng bức xạ xảy ra tự nhiên cần đến những phân tích từ phòng thí nghiệm ở một viện nghiên cứu ngọc học hàng đầu. Người mua nên cẩn thận.

Những viên kim cương màu vàng và cam

Được gọi là màu rực rỡ có nghĩa là những viên kim cương có nhiều màu sắc hơn Z trên thang xếp hạng kim cương của GIA là từ D-Z. Những viên kim cương màu vàng rực rỡ thuộc về một dải màu từ màu vàng phớt xanh dương đến hổ phách. Chúng khởi đầu từ những mức giá tương tự với những viên kim cương trắng và mức giá tăng lên với cường độ màu tăng lên.

 

Những người am hiểu trong thương mại sử dụng thuật ngữ “màu vàng rượu vang” để miêu tả màu vàng đậm. Những viên sâm panh Argyle màu cam cháy ít đắt hơn so với những màu vàng kim hay cam tinh khiết cực kì đắt.

Mỏ Ellendale được khám phá ra khoảng cùng một thời điểm với mỏ Argyle cũng được mở cửa và hoạt động trong suốt nhiều năm trước và nó cũng mang lại rất nhiều viên kim cương vàng đẹp rực rỡ.

Những viên kim cương màu trắng-sữa

Một viên kim cương khá hiếm và ít được biết đến là một viên kim cương trắng đục. Những viên này là những vật kì dị của những người sưu tập. Chúng rẻ hơn nhiều so với những viên kim cương không màu trong suốt.

Những viên kim cương đen

Những viên kim cương đen Pave’set phổ biến trong trang sức cao cấp và thường được sử dụng trong trang sức nam. Hầu hết trang sức cao sấp kim cương đen được tạo thành với những viên kim cương màu được xử lý chiếu xạ. Những viên kim cương đen tự nhiên không qua xử lý với độ sáng màu bề mặt tốt thì hiếm. Nhiều viên kim cương đen khác là những viên kim cương độ tinh khiết thấp khi được nung nóng chuyển sang màu đen xám.

Độ hiếm

Những viên kim cương màu đậm là những viên hiếm nhất và đẹp nhất trong kho đá quý tự nhiên. Độ hiếm và sự yêu thích là hai thứ đặt ra mức giá của những viên kim cương có màu. Những viên hiếm nhất và có giá trị nhất được xếp theo thứ tự là đỏ, xanh dương, hồng, xanh lá cây, vàng kim và sau đó là vàng, trắng sữa, màu sâm banh và đen. Chúng có thể có giá trị gấp 100 lần những viên kim cương trắng.

Mức giá cao nhất kéo dài đã từng được trả cho mỗi carat là $1,250,000 đối với một viên kim cương 0.90 ct màu đỏ tía. Nó có tên là Hancock Red.

Vào tháng 5 năm 2009, kỉ lục này bị vượt qua khi một viên kim cương màu xanh dương đậm hoàn hảo nặng 7.03 cara được bán với kỉ lục 9.49 triệu đôla, mức giá cao nhất được trả cho mỗi carat đối với bất kì viên đá nào.

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *