THÓI QUEN SỬ DỤNG TRANG SỨC CÓ TỪ BAO GIỜ?

Trang sức là món đồ sành điệu và thời thượng tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Đó là vật phẩm mà nhiều chị em muốn sở hữu chỉ sau mỹ phẩm, quần áo, đồ dùng hàng hiệu… Thậm chí, chỉ cần nhìn qua số trang sức một người phụ nữ sử dụng là đã đủ biết đẳng cấp, địa vị của người sở hữu chúng và giá trị của chúng ra sao. Vậy chúng ta có tự thắc mắc là từ khi nào mình lại nhận biết được sự cần thiết của trang sức? Thói quen sử dụng trang sức có từ bao giờ?!

Thói quen sử dụng trang sức có từ bao giờ

Chuyện làm đẹp bằng trang sức từ thời cổ đại xa xưa
Từ thời xa xưa con người đã biết sử dụng vật dụng xung quanh để làm đẹp và tôn lên vị trí quyền uy của mình. Và trang sức đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thể hiện địa vị của người đeo nó.

Người tiền sử đeo trang sức làm từ răng, vuốt và xương động vật

Thật thú vị khi biết người tiền sử đeo trang sức làm từ răng, vuốt và xương động vật. Ngay cả những hạt giống, đá và lông vũ cũng được họ tận dụng làm đồ trang sức và vòng cổ là trang sức phổ biến nhất trong thời kỳ ấy. Các chất liệu cũng rất đa dạng. Đó có thể là da động vật hoặc thanh sáo xỏ chung với những viên sỏi, trái cây, lông vũ, vỏ sò… tiếp đến, ngà voi, gỗ và kim loại cũng được trưng dụng.


Người tiền làm trang sức bằng các chất liệu sò, ốc, viên sỏi

Thời kì trang sức được làm bằng vàng, đá quý
Khoảng 3.500 năm trước Công nguyên, khi vàng có thể được nung nóng chảy để dát mỏng và tạo hình, trang sức bằng vàng cũng ra đời. Từ đó, vàng luôn là kim loại được yêu thích nhất trong nghệ thuật tạo tác nữ trang tại Ai Cập vì màu sắc ấm áp, vẻ sáng bóng của nó.

 

Khi vàng có thể được nung nóng chảy để dát mỏng và tạo hình, trang sức bằng vàng cũng ra đời

Vào khoảng 2.000 năm trước Công nguyên, người Ai Cập dùng đá quý để làm vòng đeo cổ, trâm cài áo, ghim hoa cài cổ áo, khăn trùm đầu, mặt dây chuyền, nhẫn. Họ tin rằng trang sức chứa trong đó một sức mạnh thần bí, đem lại sự may mắn cho người đeo.

Trung cổ – Phục hưng
Từ thế kỷ XII đến thế kỷ XV, trừ tầng lớp quý tộc, rất ít người đeo trang sức. Trong suốt thời Trung cổ, việc dùng trang sức không được xã hội hoan nghênh. Duy chỉ có mặt dây chuyền hình thánh giá là phổ biến.

Từ thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVII (thời kỳ Phục hưng), trên trang phục của đàn ông và phụ nữ đều có đính ngọc trai và đá quý. Trang sức được phân biệt theo màu sắc và kiểu dáng. Ghim hoa cài cổ áo và mặt dây chuyền có ảnh chân dung đặc biệt phổ biến vào thời kỳ này.

Thế kỷ XVII
Đây là thời kỳ đánh dấu sự hồi phục của chủ nghĩa kinh điển. Các món trang sức đá quý nhiều màu sắc rất được ưa chuộng và kim cương là loại đá quý được yêu thích nhất.
Những mẫu thiết kế trang sức sử dụng hoạ tiết hoa lá một cách phổ biến, xen lẫn các hoạ tiết ngôi sao, nơ với đường nét nhẹ nhàng, phóng khoáng.

Thế kỷ XVIII – XIX
Thời kỳ này, kim cương và các loại đá quý cắt góc, mài giũa được ưa chuộng. Và khuynh hướng nữ trang theo bộ lên ngôi. Hầu hết các mẫu nữ trang được thiết kế theo dạng cuộn, vòng xoắn, không đối xứng, chi tiết trang trí nhã nhặn, sang trọng.

Phụ nữ là người đeo kim cương nhiều nhất. Thế nhưng, cũng có những quý ông thuộc giai cấp quý tộc dùng kim cương để làm nút áo, đính lên giày, khoá dây nịt và huy hiệu.

Ngày nay với nhiều loại trang sức đá quý, đa dạng sự lựa chọn hơn.
82.000 năm đã trôi qua kể từ khi món trang sức được xem là cổ xưa nhất ra đời. Ngày nay, sức quyến rũ của chúng vẫn còn làm xiêu đổ lòng người và đặc biệt là có nhiều sự lựa chọn hơn cả về chất liệu lẫn kiểu dáng. Với nhu cầu làm đẹp đơn thuần, nữ trang ngày nay có xu hướng quay trở lại với vỏ sò, hạt đá, gỗ… đơn giản, rẻ tiền mà vẫn đáp ứng đầy đủ ý muốn làm đẹp của các nữ chủ nhân. Với những ai muốn thể hiện đẳng cấp và vị thế của mình, họ cũng dễ dàng chọn được bộ trang sức đắt giá như ý.

Trang sức đá quý đã ra đời và có lịch sử từ rất lâu trước đây. Mỗi nền văn hóa khác nhau lại có một cách sử dụng khác nhau. Tuy có rất nhiều lần thay đổi về thói quen đeo trang sức và chất liệu thì đây vẫn là món vật dụng không thể nào thiếu trong cuộc sống của người phụ nữa hiện nay và kể cả mai sau. Đó là vì làm đẹp đã là bản năng của con người nói chung và của phụ nữ nói riêng.

 

My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *