TÌM HIỂU VỀ KIM CƯƠNG NHÂN TẠO

Kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp là loại đá được sản xuất với ánh quang, tính chất vật lý giống như một viên kim cương tinh khiết do con người và máy móc hiện đại làm ra, năm 1797 kim cương được phát hiện là cacbon tinh khiết.

Với góc cắt đẹp, sắc sảo và giá thành tương đối hợp lý, đó là những ưu điểm của kim cương nhân tạo. Kim cương nhân tạo và vẻ đẹp của nó đã thu hút sự yêu thích và mong muốn sở hữu của nhiều người, nhất là phái nữ. Hiện tại, thị trường đưa ra nhiều kiểu dáng đa dạng với đủ ánh lấp lánh. Những chuyên gia kiểm định hay nhà kinh doanh kim cương lâu năm nếu bằng mắt thường cũng khó có thể phân biệt với kim cương thiên nhiên.

Kim cương nhân tạo không chỉ được dùng chế tạo trang sức mà còn là một vật liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp.

Kim cương quý giá không chỉ bởi sự hiếm có khó tìm của nó. Người ta ước tính, 1 trong 4 viên kim cương được bán trên thế giới hiện giờ là “kim cương máu” – tức được khai thác trong các vùng chiến sự hay có xung đột vũ trang. Nhiều người mặc dù giàu có nhưng cũng chọn lựa chọn kim cương nhân tạo thay vì tự nhiên, bởi họ muốn tránh xa những hàng hóa “bẩn” như vậy.

Đó là lý do tại sao thị trường kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm đang dần tăng trưởng, mang lại cho người tiêu dùng những món kim cương rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, mang tính nhân đạo hơn mà vẫn đẹp y như kim cương tự nhiên.

 

Khác với các loại kim cương giả làm từ đá zirconia, kim cương nhân tạo ngày nay sở hữu các đặc tính vật lý và hóa học như kim cương thật. Thiết bị cơ bản để sản xuất ra chúng là một loại lò đặc biệt có khả năng tạo ra vi sóng. Theo đó, một hạt carbon đặt trong lò vi sóng với khí mêtan hoặc một loại khí chứa carbon khác. Nhiệt độ cực cao trong buồng vi sóng sẽ tạo ra các khối cầu plasma. Trong điều kiện đó, các hạt carbon sẽ trở thành những viên kim cương. Mỗi một mẻ kim cương sản xuất theo cách này chỉ mất khoảng 10 tuần – dễ dàng hơn nhiều so với quá trình khai thác gian khổ trong tự nhiên. Và điều đáng kinh ngạc là, các viên kim cương nhân tạo này hoàn hảo tới mức chỉ máy móc mới phân biệt được nó là kim cương nhân tạo.

Nhưng với mức giá chỉ bằng một nửa kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo hoàn toàn “có cửa” để khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường đá quý. Theo Bloomberg, một viên kim cương tổng hợp 1 carat có giá chỉ khoảng 6000 USD, thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên cùng trọng lượng. Hơn thế, nó giống y như thật và không vướng bất kỳ tranh cãi nào về đạo đức.

 

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *