ỨNG DỤNG CỦA KIM CƯƠNG

ỨNG DỤNG CỦA KIM CƯƠNG

Được mệnh danh là Nữ Hoàng Đá Quý, kim cương mang đến vẻ đẹp kiêu sa và lộng lẫy cho người phụ nữ, có lẽ vậy mà trong những năm gần đây ngành công nghiệp Kim Hoàn đã thực sự chiếm được tình yêu to lớn của đông đảo khách hàng đặc biệt là phái nữ.

Nhưng không chỉ là những món đồ trang sức, kim cương còn có tác dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Là một trong những vật liệu cứng nhất thế giới. Kim cương có thể chịu được độ phóng xạ cao và không gây ra phản ứng miễn dịch. Đặc điểm này khiến kim cương trở nên hữu ích trong xây dựng, kỹ thuật hạt nhân và y khoa

Máy và dụng cụ cắt
Được biết đến như là một loại vật liệu cứng nhất trong tự nhiên, kim cương có thể dùng để đánh bóng, cắt, mài mòn các loại vật liệu khác kể cả kim cương khác. Các ứng dụng thông thường trong công nghiệp về mặt này bao gồm gắn kim cương vào đầu mũi khoan và lưỡi cưa, và dùng bột kim cương làm bột mài.

Chất dẫn nhiệt
Đa số các vật liệu có độ dẫn nhiệt cao thì đồng thời cũng dẫn điện, ví dụ như các kim loại. Nhưng ngược lại, kim cương nguyên chất có độ dẫn nhiệt rất cao nhưng lại không dẫn điện. Sự kết hợp này có giá trị trong lĩnh vực điện tử mà ở đó kim cương được dùng như tấm tản nhiệt cho các diot laser, transistors công suất lớn. Tản nhiệt có hiệu quả sẽ kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, và giá thành cao lý giải cho việc sử dụng có hiệu quả, dù tương đối đắt. Trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, bộ tản nhiệt kim cương tránh cho các vật liệu bán dẫn khỏi bị quá nóng.

Vật liệu quang học
Kim cương cứng, trơ hoá học, và có độ dẫn nhiệt cao và hệ số giãn nở nhiệt thấp. Các tính chất này làm cho kim cương tốt hơn bất cứ vật liệu cửa sổ nào được sử dụng để truyền bức xạ hồng ngoại và bức xạ sóng ngắn.

Điện tử
Vật dẫn CVD kim cương là một điện cực hữu ích trong nhiều trường hợp. Phương pháp quang hóa đã được phát triển cho liên kết cộng hóa trị kết nối DNA với bề mặt của màng kim cương đa tinh thể được sản xuất bằng phương pháp CVD. Các màng biến thể DNA như vậy có thể được sử dụng dể dò tìm một loạt các phân tử sinh học mà chúng sẽ liên kết với DNA bằng cách thay đổi độ dẫn điện của màng kim cương. Thêm vào đó, kim cương có thể được dùng để dò tìm phản ứng redox, khi không thể thường xuyên nghiên cứu và trong một số trường hợp làm suy giảm các chất gây ô nhiễm hữu cơ phản ứng oxi hóa khử trong nguồn cung cấp nước. Bởi vì kim cương ổn định về cơ học và hóa học, nó có thể được sử dụng như một điện cực trong điều kiện có thể phá hủy các vật liệu truyền thống.

Kim Yen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *