Ý Nghĩa Văn Hóa Của Vàng

Không chỉ có giá trị vật chất, vàng còn chứa đựng ý nghĩa tinh thần. Điều này thể hiện rất rõ trong lễ cưới ở các nước Á Đông, khi vàng là “của hồi môn” không thể thiếu. Ở mỗi nước, vàng mang ý nghĩa khác nhau…

Người Việt Nam quan niệm dù nhà nghèo đến mấy, khi con gái đi lấy chồng cũng phải có chỉ vàng cho con làm vốn. Nếu không có gì cho con mang đi lấy chồng, dù chỉ là một chút của hồi môn tượng trưng, bậc làm cha mẹ sẽ cảm thấy rất xót xa và đứa con gái khi bước ra khỏi nhà đẻ cũng sẽ thấy tủi phận.

Khác với cô dâu ở những nước như Ấn Độ, Sri Lanka, Hàn Quốc hay Trung Quốc, cô dâu Việt Nam ăn vận giản dị và không phô trương gia thế của mình qua những đồ trang sức quý giá, “nặng trịch” ngay từ đầu. Niềm tự hào của cha mẹ đẻ và sự hãnh diện của con gái được thể hiện ở giây phút bố mẹ đẻ đứng lên trao của hồi môn cho con khi con chính thức bước về nhà chồng.

Vàng lúc đó không phải chỉ mang ý nghĩa vật chất mà đã trở thành yếu tố tinh thần. Chỉ là chiếc dây chuyền, cái lắc hay chiếc nhẫn nhưng nó là cả một sự tự tôn, nói lên phần nào “giá trị” của cô gái trong nhà đẻ, giờ bước chân đi lấy chồng được bố mẹ quan tâm, gửi gắm ra sao. Gia đình chồng nhìn vào đó sẽ biết được “giá trị” của cô con dâu họ xin về, sẽ “nể nang” nhà gái hơn.

Sắc vàng vốn là sắc màu sang trọng, quý phái nhất trong bảng màu của người phương Đông. Trong phong thủy, vàng tượng trưng cho sự sáng tạo, sức mạnh, sự giàu sang và thành đạt, vì vậy nó được coi là màu may mắn và thường đi với màu đỏ để tạo thành cặp song hành đầy phúc lộc

Ngày nay, người Châu Á đã bắt đầu mua nhẫn kim cương cho lễ cưới nhưng vàng vẫn giữ nguyên vai trò của nó, không thể nào thay thế được. Sự hiện diện của vàng và đặc biệt là nghi lễ trao vàng cho con khi đi lấy chồng là nét tâm lý cẩn thận và phòng xa của các bậc cha mẹ Châu Á. Nó vừa làm đẹp cho con vừa là lưng vốn để con gây dựng gia đình và khi có việc gấp, vàng có thể nhanh chóng lấy ra sử dụng. Nó thịnh hành và tiện dụng hơn kim cương nhiều!

 

Tam Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *