Hướng dẫn cách đo ni nhẫn

Nhẫn là món trang sức mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, ngoài việc nhẫn liên quan đến phong thủy, giúp bạn thể hiện và đánh dấu tuyên ngôn của bản thân mà không cần phải nói, nhẫn còn có mặt trong những dịp quan trong nhất của đời người như cầu hôn, lễ cưới hay ngày kỷ niệm. Do đó, việc chọn một chiếc nhẫn phù hợp với size nhẫn vừa vặn là điều được nhiều người quan tâm.

 

1. Bảng size nhẫn đo tại nhà

 

Đo size nhẫn hay đo ni tay là cách làm để tìm ra số đo chính xác của ngón tay đeo nhẫn, cụ thể là xác định chu vi của ngón tay để lựa chọn size nhẫn cho phù hợp. Dưới đây là bảng size nhẫn được sử dụng khá phổ biến hiện nay:

 

 

Bảng size nhẫn đo tại nhà

 

2. Cách đo size nhẫn đơn giản

 

Một chiếc nhẫn vừa vặn sẽ mang lại sự tự tin, thoải mái cho người đeo. Tham khảo một số cách đo size nhẫn đơn giản sau đây để không cần đến tiệm mà bạn vẫn có thể chọn mua ngay một chiếc nhẫn ưng ý.

 

a) Đo size nhẫn bằng tờ giấy và thước:

 

Đây là cách làm rất đơn giản, sử dụng tất cả những vật dụng văn phòng phẩm quen thuộc.

 

 • Bước 1: Bạn cần có 1 tờ giấy, 1 cây kéo, 1 cây bút và 1 cây thước.
 • Bước 2: Bạn lấy kéo cắt một mảnh giấy có chiều dài khoảng 10 cm và rộng khoảng 1 cm.
 • Bước 3: Lấy đoạn giấy vừa cắt rồi quấn sát quanh ngón tay.
 • Bước 4: Đánh dấu điểm giao nhau giữa mép tờ giấy và thân tờ giấy.
 • Bước 5: Tháo ra rồi bạn dùng thước đo chiều dài từ mép giấy đến chỗ đã đánh dấu. Bạn lấy số đo trên rồi đem chia với 3.14 rồi đối chiếu kết quả với bảng size nhẫn đo là đã có thể biết mình đeo nhẫn size gì rồi.

 

 

Đo size nhẫn bằng tờ giấy và thước.

 

b) Đo size nhẫn theo một chiếc nhẫn có sẵn

 

Một cách làm đơn giản nữa là bạn có thể lấy một chiếc nhẫn cũ hay mượn nhẫn từ người thân để đo size nhẫn phù hợp.

 

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị 1 cây thước cùng chiếc nhẫn để đo.
 • Bước 2: Đặt nhẫn lên một mặt bằng phẳng.
 • Bước 3: Bạn dùng thước kẻ đặt lên nhẫn và đọc số đo đường kính lòng trong của nhẫn.
 • Bước 4: Sau khi đã biết được đường kính lòng trong của nhẫn, bạn hãy đối chiếu với bảng size nhẫn để xác định kích cỡ nhẫn phù hợp.

 

 

Đo size nhẫn theo một chiếc nhẫn có sẵn

 

(*) Lưu ý: Đường kính lòng trong là khoảng cách giữa 2 điểm đối diện nằm trên vòng tròn nhỏ phía bên trong nhẫn, khác với đường kính tổng của nhẫn.

 

c) Đo size nhẫn theo cân nặng, chiều cao:

 

Nếu gặp trường hợp không có sẵn các dụng cụ để đo nhẫn, bạn có thể ước lượng kích cỡ nhẫn thông qua chiều cao và cân nặng rồi đối chiếu với bảng sau:

 

 

Bảng size nhẫn theo chiều cao, cân nặng cho nam.

 

3. Những lưu ý khi đo nhẫn tại nhà

 

Để chọn được size nhẫn thích hợp, ngoài việc nắm được những cách đo size nhẫn đơn giản, bạn cũng cần chú ý những yếu tố khác ảnh hưởng đến độ chính xác của size nhẫn khi đo. 

 

 • Chú ý độ dày của nhẫn: Độ dày của nhẫn sẽ khác nhau tùy vào thiết kế và chất liệu. Chính vì lẽ đó, bạn cần tăng, giảm kích thước cho phù hợp để đeo nhẫn không bị quá chật hay quá rộng.
 • Đo size nhẫn nhiều lần: Vì quá trình đo size nhẫn có thể xảy ra sai sót, bạn nên đo nhiều lần để có số liệu chính xác nhất.
 • Kích cỡ ngón tay sẽ phụ thuộc nhiệt độ: Khi gặp thời tiết lạnh, ngón tay của chu ta có xu hướng co lại, do đó khi đo bạn nên cộng thêm vào 1mm. Ngược lại khi trời nắng nóng, ngón tay sẽ nở ra, lúc này bạn hãy trừ đi 1mm vào kích thước đo nữa.
 • Chú ý các khớp tay: Phần khớp ở giữa ngón tay thường sẽ to hơn phần gốc ngón tay một chút. Để đảm bảo tay bạn được thoải mái khi đeo nhẫn, bạn nên đo size nhẫn ở khu vực ngay bên dưới khớp tay và khu vực gốc ngón tay, sau đó lấy kết quả trung bình của 02 lần đo. Nếu khớp ngón tay của bạn to hơn bình thường một chút, bạn nên đo chu vi ở ngay dưới khớp, sau đó thêm bớt làm sao để khi đeo nhẫn sẽ không bị vướng lại chỗ khớp ngón tay, nhưng cũng không quá rộng khiến nhẫn bị tuột mất.